Nộp thêm 1 tỉ đồng, cựu chủ tịch Bình Dương được giảm 1 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi nộp 1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả, ông Trần Thanh Liêm (cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) được giảm từ bảy năm tù xuống sáu năm tù.

Sáng 28-12, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với bốn bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ bán rẻ “đất vàng” gây thiệt hại 5.700 tỉ đồng tại Bình Dương.

Tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án cho ông Trần Thanh Liêm - cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương từ bảy năm xuống sáu năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Bị cáo Trần Nguyên Vũ - cựu tổng giám đốc Tổng Công ty 3/2 cũng được giảm từ 23 năm tù xuống 21 năm tù về hai tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí

Nộp thêm 1 tỉ đồng, cựu chủ tịch Bình Dương được giảm 1 năm tù ảnh 1

Ông Trần Thanh Liêm - cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương được giảm một năm tù. Ảnh: CTV

Hai người còn lại bị tòa bác kháng cáo, y án sơ thẩm gồm Lý Thanh Châu - cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty 3/2 bốn năm sáu tháng tù và Đỗ Thị Thanh Thúy - cựu kế toán trưởng Tổng Công ty 3/2 30 tháng tù, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Theo tòa phúc thẩm, cựu chủ tịch Trần Thanh Liêm thừa nhận sai phạm như bị quy kết. Bị cáo thể hiện thái độ ăn năn, xuất trình thêm những chứng cứ mới, trong đó có tài liệu thể hiện gia đình nộp hơn 1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Tương tự, bị cáo Vũ cũng xuất trình thêm các chứng cứ mới, chủ động khai báo, chủ động nộp tiền khắc phục.

Do đó, HĐXX quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho hai bị cáo để có thể sớm trở về với gia đình, xã hội và cũng đủ sức răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Đối với hai bị cáo còn lại, HĐXX nhận định các bị cáo bị truy tố, xét xử là đúng người, đúng tội. Đây là vụ án rất nghiêm trọng, tòa cấp sơ thẩm đã cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ nên cấp phúc thẩm xét thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2012 và 2013, ông Trần Văn Nam với cương vị phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định giao hai khu đất 43 ha và 145 ha cho Tổng công ty 3/2 theo hình thức có thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, các bị cáo là lãnh đạo, cán bộ tại Cục Thuế và Văn phòng UBND tỉnh lại tham mưu, đề xuất áp dụng đơn giá từ năm 2006 thay vì năm 2012 (độ trễ tới sáu năm – PV) để thu tiền sử dụng đất. Ông Nam nhận thức được đề xuất này trái quy định nhưng vẫn quyết định cho thực hiện.

Hậu quả, ngân sách bị thất thoát hơn 760 tỉ đồng vì không thu đủ tiền sử dụng đất.

Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng trái phép khu đất 43 ha và 30% vốn góp của Tổng Công ty 3/2 tại Công ty TNHH đầu tư – xây dựng Tân Phú.

Các bị cáo là lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh bị cáo buộc đã không ngăn chặn hành vi sai phạm của bị cáo Minh. Thậm chí, một số bị cáo còn hợp thức hóa thủ tục để bị cáo Minh hoàn tất chuyển nhượng tài sản nhà nước sang công ty của con rể mình và bán cho tư nhân.

Hành vi này của các bị cáo gây thất thoát hơn 984 tỉ đồng.

Khi thực hiện cổ phần hóa Tổng Công ty 3/2, với động cơ vụ lợi, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã sắp xếp đưa hai công ty “sân sau” của gia đình tham gia liên doanh tại dự án khu đất 145 ha.

Bị cáo Minh chỉ đạo cấp dưới loại trừ khu đất trên ra khỏi giá trị doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa, đồng thời cố ý chuyển nhượng khu đất với thủ đoạn góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào một công ty khác.

Cựu chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm cùng một số bị cáo tại Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Tài chính Bình Dương dù biết rõ khu đất 145 ha phải được đưa vào xác định giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, nhưng vẫn đồng ý, ký quyết định phê duyệt.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi phạm tội của các bị cáo gây thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng.

Chưa dừng lại, bị cáo Nguyễn Văn Minh còn chỉ đạo một số người khác, bao gồm con gái là Nguyễn Thục Anh, chuyển nhượng 19% cổ phần Công ty Tân Thành cho Tổng Công ty 3/2 – cổ phần. Bằng việc nâng giá trị doanh nghiệp lên nhiều lần, các bị cáo chiếm đoạt số tiền hơn 815 tỉ đồng.

Với khu đất 145 ha, quá trình xét xử, Tỉnh uỷ Bình Dương cho hay đơn vị này đã cùng các bên liên quan thống nhất trả lại khu đất cho Tỉnh uỷ, Tỉnh uỷ sẽ hoàn trả cho các cổ đông toàn bộ phần vốn góp.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.