Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.

Kể từ khi có Luật Nhà ở vào năm 2005 và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực đến nay, trên địa bàn TP.HCM, có gần 1.200 chung cư. Trong gần hai thập niên, người dân bắt đầu quen với việc chuyển dịch từ nhà thấp tầng lên nhà cao tầng. Tuy nhiên, cùng với những tiện nghi thì cũng phát sinh hàng loạt rắc rối, trong đó có việc cấp sổ hồng cho cư dân.

Ròng rã hơn chục năm nay, không biết bao nhiêu cư dân đang sinh sống trong các tòa chung cư tại TP.HCM phải khổ sở trên hành trình đòi quyền lợi chính đáng sở hữu chính căn hộ của mình.

Không ít cư dân mua căn hộ về ở mới tá hỏa phát hiện chủ đầu tư mang sổ hồng đi cầm cố ngân hàng; không ít tranh chấp nảy lửa giữa chủ đầu tư và cư dân về sở hữu chung, riêng khiến cho việc có được tấm sổ hồng phải “trầy da tróc vẩy”; cũng không hiếm chung cư vi phạm xây dựng khiến cho cư dân bị vạ lây; rồi cả những chung cư chủ đầu tư không vi phạm, dân cũng đã thanh toán đầy đủ tiền nhà thì lại phải chờ Nhà nước tính tiền sử dụng đất…

Theo thống kê của Sở TN&MT, trước đây có tới 70 dự án vướng tiền sử dụng đất (nay đã xử lý còn hơn 40 dự án), có tới 60 dự án chủ đầu tư thế chấp sổ hồng ở ngân hàng và hàng trăm dự án có tranh chấp… Đó là nguyên nhân khiến cho các chung cư bị chậm cấp sổ. Thậm chí có những chung cư đi vào hoạt động 10 năm nhưng cư dân vẫn chưa có sổ. Thật nghịch lý khi không hiếm cư dân ở căn hộ cao cấp mà vẫn không hề có tấm giấy chủ quyền lận lưng.

Từ những thống kê trên cho thấy việc chậm cấp sổ hồng không phải chỉ do chủ đầu tư hay người dân mà còn do cả Nhà nước khi chậm thực hiện vai trò, chức năng của mình. Câu chuyện chậm trễ trong xác định nghĩa vụ tài chính là ví dụ điển hình. Cũng thật nghịch lý khi doanh nghiệp đầu tư xây dựng xong dự án đã phải mất rất nhiều thời gian, chỉ còn mỗi khâu nộp tiền cho Nhà nước để làm cơ sở ra sổ cũng không dễ dàng gì.

Không ít doanh nghiệp sau nhiều lần trình phương án giá đất không xong, họ đã chấp nhận ứng hàng trăm tỉ đồng theo phương án giá cao nhất mà vẫn không giải quyết được vấn đề. Sổ hồng của cư dân tiếp tục “treo”.

Có thể thấy việc chậm xác định nghĩa vụ tài chính không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân mà còn khiến doanh nghiệp bị thiệt hại khi vướng phải kiện tụng, thương hiệu và uy tín bị ảnh hưởng nặng nề.

Có lẽ đã đến lúc cơ quan, ban ngành TP cần phải quyết liệt hơn để câu chuyện sổ hồng không còn là vấn đề dai dẳng tại một đô thị hiện đại bậc nhất cả nước như hiện nay.

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.
'Dôi dư công chức, viên chức ở TP.HCM'

'Dôi dư công chức, viên chức ở TP.HCM'

(PLO)- Tại TP.HCM, số biên chế nhiều hơn số lượng được trung ương duyệt có nguyên nhân từ việc tốc độ gia tăng dân số cao, số lượng bệnh viện, trường học tăng cao theo từng năm.