Ông Đinh La Thăng xin nhận tội thay cho thuộc cấp

Chiều 12-3, sau năm ngày làm việc, phiên tòa của TAND TP Hà Nội xét xử 12 bị cáo trong vụ án sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ kết thúc phần tranh luận.

Trước khi vào nghị án kéo dài, các bị cáo được nói lời sau cùng. HĐXX cho biết sẽ tuyên án vào chiều 15-3 tới đây.

Ông Đinh La Thăng xin nhận tội thay cho thuộc cấp ảnh 1

HĐXX cho biết sẽ tuyên án với các bị cáo vào chiều 15-3 tới đây. Ảnh: TTXVN

Ông Thăng nói mình vô tội

Bước lên bục khai báo, bị cáo Đinh Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam) cho biết dự án Ethanol Phú Thọ nằm trong đề án tổng thể về phát triển nhiên liệu sinh học của tập đoàn PVN.

Ông Thăng nói bản thân cũng như đội ngũ cán bộ của PVN luôn luôn nỗ lực làm việc, vì lợi ích đất nước, nhân dân, hoàn toàn không có động cơ vụ lợi, mong muốn làm sao để chủ trương của Đảng và nhà nước được đưa vào thực tiễn.

“Tôi nghĩ rằng trong hoạt động doanh nghiệp, không phải lúc nào cũng thắng lợi. Với các dự án đầu tư theo mục đích có sẵn, ai cũng muốn làm đúng, hiệu quả, nhưng thực tế không thể tránh khỏi rủi ro” – bị cáo trình bày.

Tiếp đó, ông Thăng dành thời gian khen ngợi bị cáo Trần Thị Bình với tư cách là một cán bộ quản lý PVN “rất tốt”. Ông xin HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo này, nếu HĐXX vẫn quy trách nhiệm thì ông xin nhận thay toàn bộ trách nhiệm cho chị bà Binh cả về hình sự lẫn dân sự.

Với các bị cáo còn lại, cựu chủ tịch PVN mong HĐXX xem xét, vì mình là người chỉ đạo triển khai chủ trương, nếu sai thì hoàn toàn chịu trách nhiệm, họ không không bàn bạc hay đồng phạm gì.

“Với cá nhân, tôi vô tội trong dự án này” – bị cáo kết thúc.

Trong khi đó, nói lời sau cùng, Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí  - PVC) tiếp tục bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm buộc tội của đại diện VKS tại phần tranh luận.

Bị cáo phủ nhận việc chỉ đạo ứng tiền của PVC để mang đi mua khu đất 3.400 m2 ở thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cũng như việc mình được hưởng lợi 3 tỉ đồng…

“Tôi luôn luôn ý thức với bản thân và căn dặn cấp dưới, anh em của mình làm gì thì làm không được vi phạm pháp luật, phải tránh xa” – bị cáo nói và cho rằng những bị cáo phía dưới (tại PVC) chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo nhưng giờ lại phải ra tòa.

Nhiều người xin miễn hình sự

Phần lớn các bị cáo còn lại khi nói lời sau cùng đều xin HĐXX xem xét toàn diện nội dung vụ án, cho mình được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, nếu có thể thì miễn trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Trần Thị Bình (cựu phó TGĐ VN) nhiều lần nhấn mạnh suốt những năm cống hiến, làm việc và quản lý tại PVN đều khách quan, vô tư trong công việc. Nữ bị cáo duy nhất nói mình từng tham gia quản lý, chỉ đạo nhiều gói thầu của PVN cũng như các đơn vị trực thuộc, từng có những ý kiến kịp thời để đảm bảo chất lượng đấu thầu.

Đối với dự án Ethanol Phú Thọ, bị cáo không phụ trách trực tiếp, thông tin tiếp cận hạn chế vì chỉ dựa trên báo cáo, nhưng không vì bất cứ động cơ cá nhân nào mà có hành vi gây bất lợi đến dự án.

Nữ bị cáo trình bày các thành tích mà cá nhân đạt được khi còn công tác trong ngành dầu khí, gia đình có công với cách mạng…, tha thiết mong HĐXX xem xét, cho mình được trở về với gia đình.

Tương tự, bị cáo Phạm Xuân Diệu (cựu TGĐ PVC) nói phần lớn thời gian giữ chức tại PVC là nằm trong phòng mổ cấp cứu, sau đó đi học. Những việc làm của bị cáo tại công ty trong thời gian rất ngắn, chỉ là thay mặt công ty triển khai các thủ tục mang tính hành chính, thực hiện chủ trương, quyết định của các cấp.

“Tận đáy lòng, bị cáo không nghĩ mình vi phạm pháp luật. Suốt 38 năm công tác, cống hiến, dù ở vị trí nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ…” – ông Diệu tha thiết, mong HĐXX miễn trách nhiệm hình sự và dân sự đối với mình.

Đáng chú ý, bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu TGĐ Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí - PVB) khẳng định mình không phạm tội, không gây thất thoát tiền của Nhà nước trong dự án này.

Bị cáo nói thực hiện dự án vì muốn đưa công nghệ mới vào áp dụng, đóng góp chút sức lực vào công cuộc phát triển đất nước. Việc dự án dừng thi công là bước ngoặt không mong muốn, diễn ra sau khi bị cáo đã rời khỏi PVB…

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

(PLO)- Theo ông Phạm Tấn Hoàng, việc áp dụng một cách máy móc Án lệ số 47 vào việc truy cứu tránh nhiệm hình sự về tội giết người dẫn đến tội phạm giết người gia tăng đột biến.