Đại diện viện kiểm sát: 'Ông Đinh La Thăng vô trách nhiệm'

 

Sáng 12-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 12 bị cáo trong vụ án liên quan đến sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Đại diện VKS đối đáp lại các quan điểm của bị cáo Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam – PVN) cùng luật sư bảo vệ trong phần tự bào chữa chiều qua.

Mở đầu, KSV khẳng định hành vi phạm tội của ông Thăng đúng như cáo trạng truy tố, đồng thời bác bỏ các quan điểm bào chữa mà ông Thăng và luật sư đưa ra.

Đại diện viện kiểm sát: 'Ông Đinh La Thăng vô trách nhiệm' ảnh 1

Đại diện VKS tại tòa

Theo đại diện VKS, chủ trương phát huy nội lực của các cơ sở sẵn có trong tập đoàn PVN là chủ trương đúng, thế nhưng khi PVN đi vào thực hiện cụ thể lại cố tình áp đặt, chủ quan duy ý chí, không tuân theo các quy định pháp luật.

“Với vai trò là chủ tịch HĐQT PVN, trưởng ban chỉ đạo dự án Ethanol Phú Thọ, bị cáo phải có trách nhiệm chỉ đạo thuộc cấp thực hiện đúng quy định về chỉ định thầu” – đại diện VKS nhấn mạnh.

Đáng chú ý, đại diện VKS cho rằng ông Thăng đã “vô trách nhiệm” khi nói bản thân không biết và không có trách nhiệm phải biết về năng lực của nhà thầu thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ.

Đại diện VKS cũng bác bỏ lập luận của ông Thăng khi nói rằng chỉ giữ vai trò trưởng ban chỉ đạo dự án, không có quyền quyết định đối với chủ đầu tư (Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí - PVB).

Theo kiểm sát viên, PVB là công ty cổ phần ngoài tập đoàn nhưng thành lập theo chủ trương của PVN, căn cứ vào nghị quyết bị cáo Thăng trực tiếp ký.

Cùng với đó, PVB còn là “con đẻ” của các công ty con thuộc PVN, trong đó có Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí (PVC), do vậy PVB hoạt động chịu sự chi phối của PVN, mà trực tiếp là người đứng đầu là ông Đinh La Thăng.

Về vấn đề chỉ định thầu, cơ quan công tố tiếp tục cáo buộc dù biết tình hình tài chính PVC đang khó khăn nhưng ông Thăng vẫn chủ trương chỉ định thầu dự cho công ty này. Mặt khác, bị cáo chủ trì nhiều cuộc họp, quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực hiện giao thầu cho PVC dù công ty chưa từng thực hiện dự án nào về Ethanol.

Tiếp đó, khi chỉ định thầu, bị cáo loại bỏ các tiêu chí về năng lực của liên danh nhà thầu, yêu cầu PVC chỉ cần chấp nhận giá mà PVB đưa ra. “Giao nhiệm vụ để chỉ định thầu như thế là chủ quan. Chủ quan ở đây có nghĩa là ông Thăng đã giao cái mà chủ đầu tư còn chưa quyết định được khi mà PVB còn chưa biết PVC có thực hiện được dự án này hay không” – đại diện VKS nói.

Từ những căn cứ trên, kiểm sát viên tái khẳng định hành vi của ông Thăng là vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng, gây thiệt hại hơn 543 tỉ đồng cho PVB.

Trước đó, ông Thăng bị đại diện VKS đề nghị tuyên phạt 12-13 năm tù tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời buộc phải liên đới bồi thường hơn 543 tỉ đồng cho PVB.