Ông lớn ngân hàng chạy đua giảm phí ATM

Kể từ sáng nay (15-11) đến 31-12-2020, phí rút tiền mặt qua ATM ngoài hệ thống Vietcombank chủ thẻ ghi nợ nội địa (gồm thẻ Vietcombank Connect 24, Vietcombank AEON, Co.opmart Vietcombank, thẻ liên kết sinh viên) sẽ được giảm xuống còn 2.750 đồng/lần thay vì 3.300 đồng/giao dịch như trước đây, tương đương giảm 17% phí.

Vietcombank cũng là ngân hàng đầu tiên trong nhóm các “ông lớn” có động thái điều chỉnh giảm phí rút tiền mặt qua ATM. 

Đối với các loại phí dịch vụ SMS (báo số dư tài khoản) và dịch mobile banking của Vietcombank cùng có mức phí 11.000 đồng/tháng vẫn không thay đổi, riêng phí Internet banking của nhà băng này đang được miễn phí. 

Tuy nhiên, so với các mức thu, khoản thu của các ngân hàng (NH) khác trong nhóm big 4 thì mức chi của chủ thẻ Vietcombank vẫn được coi là mềm nhất. 

Bởi lẽ, định kỳ theo tháng hoặc 2 quý một lần chủ thẻ ATM của BIDV chịu các loại phí như phí quản lý tài khoản thu sáu tháng một lần, mức phí này được BIDV tính 13.200 đồng/tài khoản (tương đương 26.400 đồng/thẻ/năm), phí dịch vụ tin nhắn tự động là 9.900 đồng/tháng và phí thường niên thẻ nội địa là 33.000 đồng.

Ông lớn ngân hàng chạy đua giảm phí ATM ảnh 1
Ảnh minh họa

Tương tự, tại Vietinbank đang thu các loại phí dịch vụ của chủ thẻ ATM bao gồm phí dịch vụ NH điện tử 9.900 đồng/tháng; Phí duy trì tài khoản 2.200 đồng/tháng; Phí SMS biến động số dư tài khoản 9.900/tháng; Phí quản lý thẻ 5.500 đồng/tháng; Phí phí bảo hiểm thẻ 3.000 đồng/tháng. 

Tại Agribank, sau khi tốn phí tải app E-mobile banking là 11.000 đồng/lần, chủ thẻ ATM sẽ tốn thêm các loại phí như phí thường niên thu 26.400 đồng (chia làm hai đợt) và dịch vụ E-mobile banking 11.000 đồng/tháng. Nếu khách hàng không hủy tính năng báo số dư qua tin nhắn SMS trên điện thoại thì mỗi tháng sẽ tốn thêm 11.000 đồng nữa.

Trong khi đó một số NH để cạnh tranh hút khách sử dụng dịch vụ thẻ ATM đã thông báo miễn phí nhiều hạng mục. Đơn cử như TP Bank thông báo miễn toàn bộ phí chuyển tiền online tới tất cả NH thương mại tại Việt Nam khi khách hàng giao dịch trên ứng dụng Internet banking - TPBank eBank. 

Từ nay đến 31-12, Nam Á cũng miễn 100% phí rút tiền, phí chuyển tiền và một số loại phí dịch vụ khác cho khách hàng mở tài khoản thanh toán và giao dịch tại NH. 

Đối với kênh NH điện tử, NH này cũng miễn phí chuyển khoản trong hệ thống và liên NH 24/7 cùng các loại phí dịch vụ Internet banking, SMS banking, Mobile banking và Open banking.

Hay như Techcombank với chủ thẻ ATM đảm bảo giao dịch đạt trung bình 2 triệu/ngày sẽ được miễn phí phí quản lý tài khoản là 9.900 đồng/tháng. Với các giao dịch chuyển tiền trực tuyến liên NH hay nội mạng thì Techcombank đều không thu phí. Chính sách này đã được Techcombank áp dụng đối với khách hàng cá nhân từ cuối tháng 9-2016 và từ tháng 10-2018 thì đã mở rộng thêm cho khách hàng doanh nghiệp. 

Nguồn thu từ các loại phí vốn được xem là khoản đem lại lợi nhuận khổng lồ cho các ngân hàng. Theo Hiệp hội Thẻ Việt Nam, cả nước có khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng các loại, trong đó thẻ chiếm hơn 90% với ước tính khoảng 70 triệu thẻ.

Trước đó, vào đầu tháng 10 vừa qua, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) đã thông báo giảm 13% phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 đối với tổ chức phát lệnh, giảm tương ứng 70% và 100% phí dịch vụ giao dịch rút tiền trên ATM cho tổ chức phát hành, tổ chức thanh toán.