Ông Nguyễn Bắc Son có thực sự nhận hối lộ 3 triệu USD?

Phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG tiếp tục với phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Luật sư (LS) Phạm Công Hùng (Đoàn LS TP.HCM) đưa ra nhiều luận chứng để xin HĐXX xem xét hình phạt đối với ông Son.

Đáng chú ý, ở tội nhận hối lộ, LS Hùng cho rằng quá trình điều tra có dấu hiệu mớm cung, thông cung đối với hai bị cáo Nguyễn Bắc Son và Phạm Nhật Vũ.

Cụ thể, LS Hùng nói rằng sẽ không bàn đến chuyện thân chủ của mình thừa nhận tội nữa mà muốn HĐXX lưu tâm ở góc độ thu thập chứng cứ, bởi lời nhận tội không phải là chứng cứ duy nhất nếu không phù hợp với các chứng cứ khác.

“Anh ấy đã nhận rồi thì không bao giờ nói lại, mà đã nói lại là còn trăn trở. Khi ra tòa rồi anh mong muốn đừng ai nói tới chuyện đó, tôi sẽ thực hiện đúng ý nguyện đó” - LS Hùng mở đầu.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại tòa. Ảnh: ĐỨC MINH

Theo LS Hùng, trong tội này chỉ có hai người là Phạm Nhật Vũ và Nguyễn Bắc Son. Giai đoạn đầu ông Son không khai gì cả, sau này thì nói có đưa tiền nhưng không nhớ, tiếp đó là khẳng định một con số. Tuy nhiên, con số này được tạo lập bởi một chứng cứ “cực kỳ nguy hiểm”.

Đó là lời khai của Phạm Nhật Vũ cho thấy bị cáo này đã được điều tra viên cho xem biên bản hỏi cung và lời tự khai của ông Son về việc thừa nhận 3 triệu USD.

Sau khi đọc lời khai trên, bị cáo Vũ xác nhận có việc đưa tiền cho ông Son vào tết năm 2015-2016, tại nhà ông Son. Số tiền thì bị cáo Vũ không nhớ cụ thể, nhưng bị cáo xin xác nhận lời khai của ông Son là chấp nhận được vì ông Son không nói dối.

LS Hùng cho rằng đây là dấu hiệu của việc mớm cung, thông cung.

Theo cáo trạng, sau khi hoàn thành thương vụ MobiFone - AVG, Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG) đã tới nhà riêng đưa cho ông Son 3 triệu USD. Số tiền này ông Son khai đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền và dặn không được gửi tiết kiệm (nhưng con gái ông Son bác thông tin này).

Ông Son nhận thức số tiền trên là bất hợp pháp nên nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên không nhận được sự phối hợp của gia đình.

Ngoài ra, cựu bộ trưởng Bộ TT&TT còn nhận của bị cáo Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone, 200 triệu đồng và Lê Nam Trà, cựu chủ tịch MobiFone, 200.000 USD vào các dịp lễ, tết.

Quá trình xét xử tại tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son ban đầu phản cung nhưng sau đó thừa nhận hành vi nhận hối lộ. Bị cáo cũng từ chối LS bào chữa cho mình về tội danh này.

Mặc dù vậy, sáng nay, HĐXX cho biết bị cáo Son bị truy tố, xét xử về tội nhận hối lộ ở khung hình phạt cao nhất là tử hình. Do đó dù bị cáo từ chối thì LS vẫn có quyền bào chữa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm