Ông Obama tái xuất, không đả động gì ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có buổi xuất hiện đầu tiên trước công chúng Mỹ sau hơn ba tháng mãn nhiệm, tham dự một sự kiện giành cho giới trẻ tổ chức tại ĐH Chicago (bang Illinois, Mỹ).

“Điều gì đã xảy ra kể từ khi tôi ra đi?” - cựu Tổng thống Obama nói đùa tại sự kiện. Tại sự kiện, ông Obama cho biết một ưu tiên sau mãn nhiệm của ông là tập trung khuyến khích người trẻ gắn kết với cộng đồng, phát triển thế hệ lãnh đạo mới.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một hội nghị với những người trẻ tại đại học Chicago, bang Illinois (Mỹ) ngày 24-4. Ảnh: REUTERS
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một hội nghị với những người trẻ tại ĐH Chicago, bang Illinois (Mỹ) ngày 24-4. Ảnh: REUTERS

Ông Obama cho biết một mục tiêu của ông là hàn gắn khoảng cách chính trị đất nước: “Ngày càng khó tìm được tiếng nói chung vì chính trị bị đồng tiền can thiệp. Chính phủ tranh luận và giải quyết các mối quan tâm không giống với suy nghĩ của đa số người dân Mỹ”.

Cựu Tổng thống Obama (đứng, giữa) tại hội nghị với những người trẻ tại đại học Chicago, bang Illinois (Mỹ) ngày 24-4. Ảnh: REUTERS
Cựu Tổng thống Obama (đứng, giữa) tại hội nghị với những người trẻ tại ĐH Chicago, bang Illinois (Mỹ) ngày 24-4. Ảnh: REUTERS

Ông Obama từng dạy luật hiến pháp tại ĐH Chicago. Chicago cũng là nơi ông Obama bắt đầu sự nghiệp chính trị. Tại nơi này dự kiến thời gian tới sẽ có một thư viện lưu giữ các hình ảnh, tài liệu thời gian làm tổng thống của ông Obama.

Ông Obama đã hầu như xa rời hẳn chính trị kể từ khi rời Nhà Trắng, dù ông Trump và Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát nỗ lực phá bỏ nhiều di sản của ông, trong đó có luật bảo hiểm y tế Obamacare và luật chống biến đổi khí hậu.

Ông Obama không hề đề cập đến người kế nhiệm Donald Trump khi tham dự một hội nghị với những người trẻ tại đại học Chicago, bang Illinois (Mỹ) ngày 24-4. Ảnh: REUTERS
Ông Obama không hề đề cập đến người kế nhiệm Donald Trump khi tham dự một hội nghị với những người trẻ tại ĐH Chicago, bang Illinois (Mỹ) ngày 24-4. Ảnh: REUTERS

Trong suốt thời gian tham dự sự kiện, ông Obama không hề nhắc đến người kế nhiệm, Tổng thống Donald Trump. Dù hai bên hứa hẹn sẽ duy trì liên lạc và ông Trump từng nói sẽ xin ý kiến cố vấn từ ông Obama nhưng từ khi ông Obama rời Nhà Trắng hai người chưa một lần nói chuyện với nhau.

Ngoài ra, không lâu sau khi ông Obama mãn nhiệm, ông Trump đã lên tiếng cáo buộc ông Obama chỉ đạo tình báo Mỹ nghe lén điện thoại đội tranh cử ông ở cao ốc Trump Tower. Bộ Tư pháp Mỹ đã vào cuộc điều tra cáo buộc này nhưng chưa tìm được bằng chứng. Chưa hết, ông Trump còn than vãn đã thừa hưởng “một đống lộn xộn" từ ông Obama.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cua xanh làm thị trấn lao đao

Cua xanh làm thị trấn lao đao

(PLO)- Loài cua xanh đang đe dọa ngành đánh bắt nghêu ở thị trấn Goro (miền bắc nước Ý), khiến người dân nơi đây đau đầu tìm cách xử lý. 

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.