Phan Văn Anh Vũ phủ nhận mọi cáo buộc

Sáng 9-5, phiên phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử 20 bị cáo trong vụ thâu tóm nhà đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục làm việc.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ, cựu thượng tá tình báo Bộ Công an, là người tiếp theo tham gia tranh tụng. Trước đó, ông Vũ được HĐXX chấp nhận cho vào phòng cách ly vì sức khỏe không ổn định. Dù vậy, bị cáo khẳng định có thể tự bào chữa.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

Mở đầu, ông Vũ đề cập tới việc mình đã bị bắt giam 910 ngày, bị tuyên bốn bản án lên đến 65 năm tù… Bị cáo cũng trình bày về quá trình kinh doanh bất động sản trong 17 năm qua nhằm chứng minh điều này là hợp pháp.

Bị cáo Vũ nói trong vụ án này, ông bị tuyên bản án nặng nhất trong số 21 bị cáo (25 năm tù về cả hai tội danh) nên rất “băn khoăn” về việc bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự.

Giải thích điều này, chủ tọa phiên tòa cho biết bị cáo Cán không phải là vô tội, mà là có đủ điều kiện để được miễn trách nhiệm hình sự.

Tiếp tục, bị cáo Vũ cho rằng cơ quan tố tụng cáo buộc mình lợi dụng chủ trương, chính sách của Nhà nước để thâu tóm nhà đất công sản là không có cơ sở, bởi ông mua theo chủ trương của TP Đà Nẵng đưa ra, chủ trương đó đúng hay sai thì ông không thể biết.

Trong phần trình bày dài gần một tiếng, Phan Văn Anh Vũ đưa ra nhiều lập luận để cho rằng quy trình mua bán các dự án nhà đất công sản của mình là đúng quy định pháp luật.

Theo bị cáo, các công ty của ông được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh bất động sản. Các tài sản được mua theo phương thức “thuận mua vừa bán”, suốt 17 năm không có chuyện thông đồng, móc ngoặc với cán bộ nhà nước.

Đối với những dự án tại Đà Nẵng, việc mua bán đều hợp lý, bởi là người kinh doanh, thấy ai bán thì mình mua. “Nếu có sai thì bên bán sai” - bị cáo lặp lại quan điểm đã nêu rất nhiều lần trước tòa.

Đáng chú ý, Phan Văn Anh Vũ cũng không thừa nhận việc lợi dụng mối quan hệ với các lãnh đạo TP Đà Nẵng để mua nhà đất công sản không qua đấu giá; không bàn bạc với một số giám đốc các công ty mua nhà và sang tên cho mình và người thân …

Với những lý lẽ đưa ra, bị cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm chỉ rõ những chứng cứ vật chất kết tội đối với mình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.