Bà mẹ ba con lãnh án tử hình
(PLO)- Số tiền bị cáo nhận được chỉ là mức trả công vận chuyển hàng bình thường. Nếu phải đổi tính mạng thì bị cáo đã không nhận lời... - bị cáo trình bày với tòa.

Ngày 8-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, y án tử hình bị cáo Manpal Kaur Gurcharan Singh (SN 1971, quốc tịch Malaysia) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Trước đó xử sơ thẩm, TP.HCM còn phạt bổ sung bị cáo này 50 triệu đồng. 

HĐXX phúc thẩm nhận định không có tình tiết mới để xem xét cho bị cáo cũng như khối lượng ma túy thuộc trường hợp đặc biệt lớn nên không thể giảm án.

Bà mẹ ba con lãnh án tử hình - ảnh 1
Bị cáo Manpal Kaur Gurcharan Singh tại tòa

Rạng sáng 4-11-2015, hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra hành lý Manpal Kaur Gurcharan Singh trên chuyến bay từ Dubai đến Việt Nam, phát hiện và bắt quả tang thu giữ tổng cộng 15 gói giấy bạc và một gói nylon chứa chất bột màu trắng, là ma túy ở thể rắn, có khối lượng gần 5 kg loại cocain.

Tại cơ quan công an, Manpal Kaur Gurcharan Singh khai nhận: Tháng 11-2014, Manpal qua bạn bè quen biết một người đàn ông gốc Phi tên Onyechejuna Sabastine Arinze (thường trú tại Malaysia). Đầu năm 2015, trong lúc đi ăn uống Sabastine đặt vấn đề thuê Manpal vận chuyển hàng (gồm hàng mẫu) với tiền công mỗi chuyến đi trong nước là 3.000 USD và đi nước ngoài là 5.000 USD, chi phí tiền vé máy bay, ăn ở, thuê khách sạn do Sabastine lo. Manpal đồng ý nhận lời và cho số điện thoại để liên lạc với Sabastine.

Bắt đầu từ tháng 4-2015 đến khi bị bắt, Manpal đã thực hiện vận chuyển hàng cho Sabastine từ Colombia về Malaysia và Thái Lan. Vào ngày 26-10-2015, theo yêu cầu của Sabastine và nhận 1.000 USD, Manpal đi sang Colombia để thực hiện việc vận chuyển hàng. Bốn ngày sau Manpal được hai người đàn ông da đen (Manpal đã gặp ở chuyến vận chuyển lần trước) giao cho Manpal một túi nylon, bên trong có cuộn chỉ, ví, cặp, túi xách và  cuộn giấy.

Sau đó, Manpal mang tất cả đồ vật trên về khách sạn kiểm tra không thấy gì bên trong nhưng lại thấy nặng nên đã nghi ngờ có cất giấu ma túy. Biết Sabastine là người buôn bán ma túy quốc tế, Manpal đã điện thoại hỏi và Sabastine nói những đồ vật trên là hàng mẫu hợp pháp. Đồng thời Manpal đã vận chuyển được hai lần nhưng không có vấn đề gì. Từ đó, Manpal cho tất cả số đồ vật trên vào valy hành lý của mình để vận chuyển về Malaysia. Đến ngày 1-11-2015, Manpal đi chuyến bay từ Colombia về Malaysia, khi quá cảnh tại Việt Nam thì bị hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện bắt quả tang.

Tại các phiên xử, bị cáo cho là suy nghĩ nông cạn khi nhận hàng để vận chuyển vì cho rằng đó là hàng hợp pháp, không biết đó là ma túy. Số tiền bị cáo nhận được chỉ là mức trả công vận chuyển hàng bình thường. Nếu phải đổi tính mạng thì bị cáo đã không nhận lời... Bản thân bị cáo và chồng đã ly thân, một mình phải nuôi ba con. Bị cáo là nạn nhân của đường dây vận chuyển ma túy quốc tế...

HOÀNG YẾN