Chờ 6 năm mới được Viện kiểm sát Cần Giờ xin lỗi
(PLO)- Viện trưởng VKSND huyện Cần Giờ hứa sẽ báo cáo lên trên để có những biện pháp không để tình trạng bức cung, nhục hình tái diễn...
Sáng nay, 24-4, VKSND huyện Cần Giờ, TP.HCM đã tổ chức buổi xin lỗi oan đối với anh Trần Hoàng Minh - một thợ sửa xe ở xã Bình Khánh. Buổi xin lỗi diễn ra công khai tại trụ sở UBND xã Bình Khánh.

Chính quyền xã, luật sư Đoàn Văn Thành cùng nhiều người thân của Minh có mặt tham dự buổi xin lỗi, chia vui cùng Minh. Đông đảo báo chí tham dự đưa tin.

Chờ 6 năm mới được Viện kiểm sát Cần Giờ xin lỗi  - ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Viện trưởng VKSND huyên Cần Giờ, tặng hoa sau khi đọc lời xin lỗi người bị oan. Ảnh: HTG 

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Viện trưởng VKSND huyên Cần Giờ đã đọc lời xin lỗi oan đối với Minh. Ông Nghĩa thừa nhận sai sót của cơ quan tố tụng, việc điều tra truy tố không đúng quy định pháp luật dẫn đế việc làm oan anh Minh.

Ông Nghĩa chia sẻ và nhìn nhận việc bị oan khiến anh phải sống trong khổ sở, bị xóm giềng xa lánh, hạnh phúc gia đình vỡ tan. Những nỗi niềm này chính anh Minh là người thấu hiểu, cảm nhận sâu sắc nhất.

Ông Nghĩa cũng hứa sẽ tăng cường công tác bồi dưỡng cán bộ để không xảy ra án oan nữa. Ông Nghĩa cam kết sau buổi xin lỗi này, VKSND huyện Cần Giờ sẽ mời anh đến thương lượng số tiền bồi thường oan.

Sau cùng, ông Nghĩa mong muốn anh Minh chấp nhận lời xin lỗi của VKS và luôn tin tưởng vào công lý.

Chờ 6 năm mới được Viện kiểm sát Cần Giờ xin lỗi  - ảnh 2
Buổi xin lỗi có mặt chính quyền xã, người thân của Minh, luật sư và đông đảo báo chí. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNH GIANG

Luật sư Đoàn Văn Thành, người luôn đồng hành đòi công lý cùng Minh suốt 6 năm qua, phát biểu đáp lời viện trưởng rằng Minh hoàn toàn không thực hiện hành vi phạm tội nhưng lại thừa nhận các hành vi. Những người dùng nhục hình đối với Minh phải bị xử lý. 

Ông Nghĩa ghi nhận ý kiến của luật sư và cho biết sẽ báo cáo lên trên để có những biện pháp không để tình trạng này tái diễn...

Trao đổi với PLO, Viện trưởng VKSND huyện Cần Giờ cho biết từ khi tiếp nhận nhiệm vụ viện trưởng, ông đã nghiên cứu hồ sơ án oan này và đưa ra rút kinh nghiệm chung trong toàn cơ quan. 

Về vấn đề công khai hình thức xử lý kỷ luật các cán bộ làm oan, ông Nghĩa nói sẽ xin ý kiến cấp trên mới trả lời được. Ông Nghĩa thừa nhận việc chậm tổ chức buổi xin lỗi oan nhưng cũng cho rằng việc chậm trễ không phải ý chí chủ quan của VKS Cần Giờ mà do quy trình thủ tục liên quan phải qua nhiều khâu...

Chờ 6 năm mới được Viện kiểm sát Cần Giờ xin lỗi  - ảnh 3
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Viện trưởng VKSND huyện Cần Giờ đọc lời xin lỗi oan đối với Minh. 

Như PLO đã nhiều lần thông tin, anh Minh được xác định bị oan bằng quyết định đình chỉ của VKS Cần Giờ từ tháng 11-2015. Từ đó anh nộp đơn yêu cầu được xin lỗi công khai và bồi thường oan hơn 300 triệu đồng.
Tháng 9-2013, xảy ra một vụ mất trộm máy tính xách tay trị giá 6,8 triệu đồng của một người cùng xã. Nghi vấn anh Minh là thủ phạm, CQĐT đã khởi tố, bắt tạm giam anh. Tang vật của vụ án là chiếc laptop thì không tìm thấy. Dù Minh kêu oan và đưa ra chứng cứ ngoại phạm nhưng hồ sơ buộc tội anh vẫn được hoàn thành và chuyển đến VKS.

Chờ 6 năm mới được Viện kiểm sát Cần Giờ xin lỗi  - ảnh 4
LS Đoàn Văn Thành - người đồng hành đòi công lý suốt 6 năm qua cùng Minh. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Khi LS Đoàn Văn Thành, Đoàn LS TP.HCM, nhận lời tham gia bào chữa, Minh được tại ngoại sau hơn hai tháng sống trong bốn bức tường nhà tạm giam.
LS đã chứng minh cho các cơ quan tố tụng thấy rằng suốt buổi sáng Minh sửa xe cho khách, đều có khách sửa xe làm chứng. Thời gian ngoại phạm của Minh quá dài. Trong vòng hai tiếng đồng hồ, Minh không thể thực hiện một chuỗi hành vi như: Đi ăn sáng, thủ theo cây nạy lốp, ngang qua nhà, biết chủ vắng nhà, đột nhập và bình tĩnh đi cạy tủ, đi lựa ba lô bỏ laptop vào, lật nệm tìm tiền…
Tháng 3-2014, vụ án được đưa ra xét xử. Xét thấy thời gian thực tế để thực hiện hành vi dài hơn thời gian mà cáo trạng quy kết Minh có hành vi phạm tội, đồng thời để làm rõ dấu hiệu bức cung nhục hình qua lời khai nhân chứng phụ việc cho Minh nên tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Vụ án rơi vào im lặng cho đến hơn chín tháng sau thì được đình chỉ vì “hành vi phạm tội không còn nguy hiểm”.
Sau đó, báo Pháp Luật TP.HCM vào cuộc, phản ánh vụ né bồi thường oan này. 

Chờ 6 năm mới được Viện kiểm sát Cần Giờ xin lỗi  - ảnh 5
Trần Hoàng Minh nghe viện trưởng đọc lời xin lỗi. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Ngay sau đó, VKSND Tối cao yêu cầu báo cáo; VKSND TP.HCM chỉ đạo làm đúng pháp luật. Đến lúc này thì VKSND huyện Cần Giờ mới thừa nhận đã làm oan Minh chứ không phải “do chuyển biến của tình hình”.
Chưa đầy một tháng sau khi báo đăng, ngày 9-11-2015, VKSND huyện Cần Giờ đã phải “đính chính” quyết định đình chỉ. Anh Minh chính thức vô tội, còn viện trưởng Cần Giờ thì thốt lên rằng “đã có bài học xương máu”.

PHƯƠNG LOAN