Sau một tháng tạm hoãn, sáng 10-8, TAND tỉnh Bình Thuận đã đưa sáu bị cáo là cựu quan chức, cán bộ ở TP Phan Thiết ra xét xử sơ thẩm về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cựu chủ tịch, phó chủ tịch Phan Thiết đối diện án tù - ảnh 1

Cựu chủ tịch, phó chủ tịch Phan Thiết đối diện án tù - ảnh 2
Các bị cáo tại phiên tòa 

Sáu bị cáo gồm: Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi (cựu chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết), Phạm Thanh Thái (cựu trưởng Phòng TN&MT), Lê Hồ Khải (nhân viên Phòng TN&MT), Lê Hoàng Anh Tân và Nguyễn Trí (chuyên viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết).

Vụ án có đến 88 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và dự kiến sẽ xét xử trong tám ngày từ 10 đến 18-8. Bị cáo Khôi, Thái được xem là bị cáo đầu vụ.

Cựu chủ tịch, phó chủ tịch Phan Thiết đối diện án tù - ảnh 3
Bị cáo Đỗ Ngọc Điệp

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn TP Phan Thiết, từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018, nhóm bốn bị cáo của Phòng TN&MT đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích đất trái pháp luật.

Hai ông Điệp và Khôi là chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái với kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Các bị cáo đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000 m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết.

Cựu chủ tịch, phó chủ tịch Phan Thiết đối diện án tù - ảnh 4
Bị cáo Trần Hoàng Khôi

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn TP Phan Thiết.

Đặc biệt đã làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, xâm hại hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước, làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước và lòng tin của nhân dân đối với công tác quản lý đất đai, đô thị tại địa phương.

Các bị cáo Khôi, Thái, Khải bị truy tố theo các điểm a, b khoản 3 Điều 229 BLHS 2015 có khung hình phạt tù 5-12 năm.

Đỗ Ngọc Điệp, Lê Hoàng Anh Tân bị truy tố theo điểm b, c khoản 2 Điều 229 BLHS 2015 có khung hình phạt 2-7 năm tù.

Nguyễn Trí bị truy tố theo điểm a, b khoản 1 Điều 229 BLHS 2015 có khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Cựu chủ tịch, phó chủ tịch Phan Thiết đối diện án tù - ảnh 5
Các bị cáo được dẫn giải đến tòa

“Đối với hành vi của các cá nhân khác liên quan trong quá trình xác nhận hiện trạng, vị trí thửa đất; tính tiền sử dụng đất, tách thửa sai qui định pháp luật; hành vi nhận tiền và tài sản của Lê Hoàng Anh Tân (10 triệu đồng và 1 máy lạnh-PN) trong quá trình thực hiện công vụ, Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý sau”, cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận nêu.