Sacombank xin giảm nhẹ cho 9 bị cáo

HOÀNG YẾN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 29/7/2020 - 15:44

(PLO)- Đại diện Sacombank mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho chín bị cáo là cựu cán bộ ngân hàng Phương Nam.

Ngày 29-7, TAND TP.HCM tiếp tục tranh luận vụ siêu lừa Dương Thanh Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) và Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng các đồng phạm gây thất thoát 505 tỉ đồng. 

Bào chữa với công tố, bị cáo Trầm Bê (bị đề nghị 6-7 năm tù) bất ngờ nghẹn giọng: "Lúc trả hồ sơ điều tra bổ sung, không ai làm việc với tui hết, nay ra tòa VKS nói tui gây nguy hiểm cho xã hội, cần cách ly là sao?".

Sacombank xin giảm nhẹ cho 9 bị cáo - ảnh 1
Ông Trầm Bê được dẫn giải đến toà từ sớm. Ảnh: H.Y

Ông Bê cũng làm nhiều người bất ngờ về việc nói rằng: "Một số người dân nghe tui đi tù họ muốn ở tù thay tui lắm. Tui mua đất cất nhà cho họ, sợ họ gặp khó khăn tui xin giấy phép làm thủ tục luôn, xong nhà tui sợ họ bán không có chỗ ở.

Tui giữ 1.000 sổ hồng của họ để họ khỏi cầm cố, bán đi. Hàng loạt cơ quan cấp cho tui 100 bằng khen, giấy khen các loại. Nếu mà VKS nói tui cần cách ly khỏi xã hội một thời gian để không gây nguy hiểm cho xã hội, thì tui xin Tòa hủy giùm tui 100 bằng, giấy khen đi. Với lại, từ nay, tui không làm điều gì có ích cho xã hội nữa đâu".

Tiếp sau phần bào chữa của ông Bê, bị cáo Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD Ngân hàng, bị đề nghị 5-6 năm tù) đề nghị cho bán 23 GCNQSDĐ để tính toán phần thiệt hại. 

Sacombank xin giảm nhẹ cho 9 bị cáo - ảnh 2
Bị cáo Phan Huy Khang. Ảnh: H.Y

Ông Khang nói: “Nếu mà không bán đi để bù đắp thiệt hại thì chín bị cáo ngân hàng ở đây ở tù mệt nghỉ vì không khắc phục được hậu quả là không có tình tiết giảm án, coi như án tuyên bao nhiêu phải ở tù cho hết”.

Đại diện bị hại Sacombank (Ngân hàng Phương Nam bàn giao cho Sacombank sau khi sáp nhập tháng 9-2015) cho rằng bị cáo Cường phải là người chịu trách nhiệm về thiệt hại.

Các bị cáo cựu cán bộ Ngân hàng Phương Nam bị Cường lừa. Thực tế, ngân hàng Phương Nam cho vay có tài sản thế chấp, hiện vẫn đang giữ 23 giấy chứng nhận quyền sử sụng đất, nếu có sai thì chỉ là một số thiếu sót về thủ tục, chưa tới mức xử lý hình sự.

“Chúng tôi mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho chín bị cáo”, đại diện Sacombank nói.

Phiên toà vẫn đang tiếp diễn phần đối đáp giữa VKS với các luật sư, bị cáo và bị hại. PLO sẽ tiếp tục cập nhật trong các bản tin sau.

HOÀNG YẾN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.