Tình tiết bất ngờ vụ trộm vàng khó xử ở Bình Chánh
(PLO)- Hai người bị bắt từ khi chưa thành niên, nay bất ngờ kêu oan với lý do lúc trước còn nhỏ, không chịu nổi sự tra tấn mà đành nhận tội.
Đặng Thanh Thuận và Diệp Ngọc Quang là hai trong sáu bị cáo của vụ trộm vàng xảy ra từ tháng 7-2015 ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
Như vậy, cả sáu bị cáo của vụ án đều đã đồng loạt kêu oan, trong đó có hai bị cáo kêu oan xuyên suốt từ đầu.
Ngày 13-12 vừa qua, Quang và Thuận đã đến TAND huyện Bình Chánh nộp đơn kêu oan. Cả hai cho rằng do lúc trước còn nhỏ, không chịu nổi sự tra tấn nên đành nhận tội để được thả về. Tuy nhiên, cả hai đã bị giam tổng cộng 28 tháng (13 tháng tại trại giam quận Bình Tân, 15 tháng tại trại giam Chí Hòa).
Sau này khi biết dù không làm mà nhận tội thì vẫn phải đi tù nên cả hai xin được nói ra sự thật. Cả hai không biết gì về vụ trộm. Những lần nhận dạng đều do CQĐT chỉ cho làm.
Vụ trộm có sáu người bị cho rằng đã cạy cửa, bưng bê cầu thang, bàn ghế, di chuyển và lục lọi đồ đạc nhưng không dùng bao tay. Như vậy sẽ để lại dấu vân tay rất nhiều.
Cả hai đề nghị bên buộc tội đưa ra chứng cứ cả hai có mặt tại hiện trường vụ án cũng như có dấu vân tay, có hình ảnh chứng minh… thì mới tâm phục khẩu phục.

Tình tiết bất ngờ vụ trộm vàng khó xử ở Bình Chánh - ảnh 1
Đặng Thanh ThuậnDiệp Ngọc Quang (hàng sau, bên trái ảnh) tại TAND huyện Bình Chánh.

Tình tiết bất ngờ vụ trộm vàng khó xử ở Bình Chánh - ảnh 2
Nguyễn Ngọc Tiền và Nguyễn Minh Cường kêu oan từ đầu và đưa ra các chứng cứ ngoại phạm chứng minh sự vô can trong vụ trộm.

Như PLO đã thông tin, sáng 18-7-2015, một vụ trộm xảy ra ở nhà bà Phạm Thị Năm. Bà trình báo mất tám lượng vàng SJC, hai hộp nữ trang và 5 triệu đồng. Qua định giá, tổng giá trị tài sản bị trộm là 334 triệu đồng.
Cáo trạng xác định: Khoảng 7 giờ 30 sáng 18-7-2015, sau khi chơi bắn cá ở tiệm game, Nguyễn Ngọc Tiền rủ cả nhóm đi trộm lấy tiền chơi game tiếp. Sau đó Tiền dẫn nhóm đến nhà bà Năm, thấy nhà khóa cửa bèn đi vòng ra sau. Tiền và Cường leo lên nóc nhà cạy mái tôn, đục thủng một lỗ xuống trần nhà rồi cả nhóm chui xuống. Tiền leo vào phòng ngủ, mở cửa phòng ngủ cho nhóm vào lục tìm tài sản…
TAND huyện Bình Chánh thụ lý lần đầu ngày 17-5-2016. Sau đó các thẩm phán được phân công nghiên cứu hồ sơ, giải quyết vụ án đã năm lần ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có trích xuất hình ảnh từ các camera của tiệm game, thu thập dấu vân tay…
Tuy nhiên, VKS năm lần bảo lưu quan điểm truy tố.
 
Vụ án 10 không và các chứng cứ ngoại phạm
Theo hồ sơ thì vụ án không có người chứng kiến vụ trộm. Người bị hại không nhìn thấy ai vào nhà trộm tài sản.
Vụ án không thu thập được dấu vân tay của các bị cáo tại nhà người bị hại, không thu giữ được hình ảnh các bị cáo tham gia vụ trộm và chia tiền tại tiệm game bắn cá như cáo trạng đã truy tố.
Vụ án cũng không thu hồi được tài sản bị chiếm đoạt, không xác định được nơi các bị cáo bán tài sản chiếm đoạt, người mua tài sản của các bị cáo chiếm đoạt, tổng số tiền các bị cáo bán được tài sản chiếm đoạt và không thu hồi được đồng tiền nào của tất cả bị cáo.
Và cái không thứ 10 là không ai nhận tội.
Về các lời khai có chứng cứ ngoại phạm: Nguyễn Minh Cường khai thời điểm xảy ra vụ trộm, Cường đang ở tiệm game bắn cá chơi đến chiều. Lời khai của Cường phù hợp với lời khai của ông chủ tiệm.
Ông này khai ngày 18-7-2015, Cường ở tiệm game từ 5 giờ đến 15 giờ cùng ngày. Còn các bị cáo khác thì ông không thấy ở tiệm game.
Nguyễn Ngọc Tiền khai vào thời điểm xảy ra vụ trộm, Cường đang ở nhà với vợ. Tại tòa, vợ của Cường cũng khai như vậy.
Lê Ngọc Thu khai vào thời điểm xảy ra vụ trộm, Thu ở nhà với anh Hai và cha mẹ.
Trần Vinh Sang khai vào thời điểm xảy ra vụ trộm, Sang ở nhà ngủ với cháu. Mẹ Sang, cháu Sang, chị dâu Sang cũng khai phù hợp với lời khai của Sang.

PHƯƠNG LOAN