Phiên xử BS Hoàng Công Lương: Xuất hiện 'người quan trọng'

Ngày 16-5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ hai.

Đáng chú ý, ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, sau hai lần được triệu tập nhưng đều vắng mặt thì hôm nay đã có người đại diện theo ủy quyền tới tòa.

Theo thư ký tòa thông báo, người đại diện của ông Dương là luật sư (LS) Đỗ Quốc Quyền, Đoàn LS TP Hà Nội.

Phiên xử BS Hoàng Công Lương: Xuất hiện 'người quan trọng'  ảnh 1

LS Đỗ Quốc Quyền, người đại diện theo ủy quyền của ông Trương Quý Dương.

Trước đó, rất nhiều LS bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị buộc phải triệu tập ông Dương để làm rõ nhiều tình tiết quan trọng liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo BV trong sự cố chạy thận khiến tám người tử vong, tránh bỏ lọt tội phạm.

Trao đổi với báo chí, LS Quyền cho biết chính thức nhận được văn bản ủy quyền của ông Trương Quý Dương vào ngày 15-5.

“Tôi đã làm thủ tục báo cáo với tòa về sự có mặt của mình với tư cách là đại diện ông Trương Quý Dương. Trong những ngày tới ông Dương chưa kịp có mặt tại Việt Nam, tôi sẽ đại diện để làm việc bình thường” - ông Quyền nói.

Vị đại diện này cho rằng thực tế vụ việc như thế nào thì HĐXX và VKS sẽ làm rõ, để xem thực hư câu chuyện ủy quyền, phân công trong nội bộ khoa Hồi sức tích cực về việc ai là người phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Đối với những câu hỏi của HĐXX, VKS… liên quan đến ông Trương Quý Dương, ông Quyền cho biết cố gắng ghi chép lại, nếu nội dung nào nắm được và có sự ủy quyền của ông Dương thì sẽ trả lời, còn nội dung nào cần có sự hội ý của người ủy quyền thì sẽ gửi văn bản trả lời sau.

Trong một diễn biến khác, đại diện gia đình ông Trương Quý Dương cho hay cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đã xuất ngoại từ tháng 4-2018. Cụ thể, ông Dương sang Canada để chăm sóc cháu ngoại của mình đang bị bệnh. Theo dự kiến, phải sang tháng 6-2018 ông Dương mới trở về nước.

Vai trò của ông Trương Quý Dương

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Hòa Bình, ông Trương Quý Dương ở thời điểm là giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đã phân công nhiệm vụ cụ thể trong công tác chỉ đạo, điều hành. Trong việc thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa hệ thống lọc, ông Dương đã giao trách nhiệm cho phòng vật tư phối hợp với khoa Hồi sức tích cực.

Kết quả điều tra xác định trong quá trình thực hiện sửa chữa thiết bị, phòng vật tư và khoa Hồi sức tích cực không báo cáo về tiến độ, cách thức thực hiện để giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.

Về việc ký hợp đồng với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn, công an tỉnh kết luận là đúng quy định pháp luật. Việc Công ty Thiên Sơn "bán cái" lại cho Công ty Trâm Anh, theo kết luận điều tra, là việc ký hợp đồng với bên thứ ba, không thông báo cho bệnh viện nên ông Dương không biết.

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Trương Quý Dương chưa chỉ đạo ban hành tài liệu hướng dẫn quy trình kỹ thuật nội khoa chuyên ngành Thận tiết niệu cho phù hợp để thực hiện tại bệnh viện, dẫn đến việc không có văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân đối với quy trình lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật nhân tạo.

Cơ quan điều tra xét thấy trách nhiệm của ông Trương Quý Dương không có quan hệ nhân quả trực tiếp với hậu quả làm chết tám người trong vụ chạy thận ngày 29-5-2017 nên không xem xét, đề cập trách nhiệm hình sự đối với ông Dương.

Tuy nhiên, ông Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới của người đứng đầu đơn vị, cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành đối với ông Dương.