Phó Ban Nội chính Trung ương tìm hiểu vụ PV bị dọa giết cả nhà

Ngày 5-5, ông Nguyễn Thái Học, Phó Ban Nội chính Trung ương trực tiếp gọi điện thoại PV Lê Tấn Lộc của Báo Pháp Luật TP.HCM tìm hiểu vụ việc một số người ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) liên tục gọi điện thoại dọa giết PV này và người thân. Ông Học thăm hỏi, động viên nhà báo Lê Tấn Lộc, đồng thời cho biết sẽ đề nghị các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp bảo vệ gia đình nhà báo cũng như sớm điều tra, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Tối 4-5, ông Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng liên lạc thăm hỏi, động viên PV Lê Tấn Lộc cùng gia đình trước sự de dọa của một số kẻ xấu.

Cùng ngày, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, cũng liên lạc thăm hỏi, động viên nhà báo Lê Tấn Lộc cùng gia đình. Ông Dương cho biết đã giao giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý vụ việc; có biện pháp ngăn chặn không để hậu quả xấu xảy ra. Còn ông Kha cho hay đã đề nghị Công an TP Tuy Hòa tiếp tục triển khai các biện pháp bảo vệ gia đình nhà báo Lê Tấn Lộc cũng như sớm điều tra, xử lý vụ việc.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng công an TP Tuy Hòa, cho biết đã triển khai phương án cùng lực lượng bảo vệ nhà báo Lê Tấn Lộc và gia đình. “Hiện các điều tra viên đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, làm rõ sự việc, xử lý theo quy định”- Đại tá Dũng nói.

Khách sạn Volga liên quan trong vụ tranh chấp vay tài sản mà Báo Pháp Luật TP.HCM đã nêu. Ảnh: PV

Trao đổi với PLO sáng 5-5, Đại tá Nguyễn Khắc Cường, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ chỉ đạo xử lý vụ một số người ở TP Nha Trang liên tục gọi điện đe dọa giết cả gia đình nhà báo Lê Tấn Lộc sau khi tiếp nhận công văn của Ban Biên tập BáoPháp Luật TP.HCM. “Đây là một nguồn tin báo tội phạm chính thức. Chúng tôi sẽ phân công lực lượng tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ, xử lý ngay theo quy định”- Đại tá Cường nói.

Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ, Trưởng Công an TP Nha Trang, cũng đề nghị báo Pháp Luật TP.HCM cung cấp tài liệu, chứng cứ để có biện pháp xử lý.

Như đã thông tin, trong ngày 3-5, một phụ nữ và một người đàn ông ở TP Nha Trang liên tục gọi điện thoại đến từ hai số máy 0905032193, 0961933021 đe dọa, đòi giết PV Lê Tấn Lộc và người thân. Những người này nói sẵn sàng bỏ ra vài tỉ đồng để thuê người giết PV Lê Tấn Lộc và đi tìm hai con của nhà báo để sát hại. Hai người này nói rõ họ tên, năm sinh, trường của hai con nhà báo Tấn Lộc đang học. Người phụ nữ nói rằng trong ngày 5-5 sẽ cho người kéo đến nhà PV Lê Tấn Lộc để xử cả gia đình.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết người phụ nữ nhiều lần gọi điện thoại có lời lẽ uy hiếp PV Lê Tấn Lộc là bà Chu Thị Ngọc Hiền (ngụ phường Phước Hải, TP Nha Trang). Bà Hiền là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa nguyên đơn là ông Mai Thanh Tùng (ở 16/2 Nguyễn Chánh, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) với bị đơn là Công ty TNHH Thiên Hải Phú (trụ sở tại phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang). Nguyên đơn Mai Thanh Tùng hiện đang công tác tại Công an TP Nha Trang.

Cuối tháng 4-2019, PV Lê Tấn Lộc nhận được bài viết của cộng tác viên liên quan đến một số vấn đề về thủ tục tố tụng quanh vụ kiện trên từ tòa soạn Pháp Luật TP.HCM gửi ra. Tòa soạn yêu cầu PV Lê Tấn Lộc đến TAND TP Nha Trang xác minh thông tin, bổ sung tư liệu. Ngày 26-4, Pháp Luật TP.HCM đăng bài “Tòa xử “siêu nhanh”” sau 15 ngày thụ lý. Trong các cuộc gọi, người phụ nữ và người đàn ông nói trên nói rằng TAND TP Nha Trang cho họ biết PV Tấn Lộc là người gọi điện thoại lấy thông tin, viết bài.

Ngay trong ngày 3-5, Ban Biên tập Pháp Luật TP.HCM phát đi công văn khẩn gửi đến Công an tỉnh Phú Yên, Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị hỗ trợ điều tra vụ việc, bảo vệ nhà báo Lê Tấn Lộc cùng gia đình. Ban Biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM kịch liệt phản đối những hành vi xem thường pháp luật, đe dọa đến tính mạng người khác của nhóm người này và đề nghị các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm theo quy định.

Tối cùng ngày, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, đã lên tiếng trước vụ việc trên. Theo ông Vân, cần sớm điều tra tận gốc để xử lý nghiêm khắc những kẻ có hành vi đe dọa, khủng bố PV. Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cũng đề nghị PV gửi đơn để ông chuyển đến người có thẩm quyền ở Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xử lý. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

(PLO)- Cơ quan chức năng xác định phải mất ít nhất một tháng mới có thể xử lý hết lượng bùn thải khổng lồ tràn ra khu vực hạ lưu đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.