Phó Thủ tướng: 'Cần điều tra xem có ai chống lưng xe quá tải?'

Sáng 9-4, tại hội nghị sơ kết bảo đảm an toàn giao thông quý I, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng tình hình ô tô chở quá tải đang tái diễn tại nhiều địa phương, dẫn đến tình trạng đường bộ ở nhiều nơi bị xuống cấp.

Phó Thủ tướng dẫn chứng đêm 5-4, lực lượng CSGT đã phát hiện và xử lý hàng chục xe bồn chở quá tải trên 50% ngay giữa thủ đô Hà Nội.

Phó Thủ tướng: 'Cần điều tra xem có ai chống lưng xe quá tải?' ảnh 1
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: GVP

“Theo thông tin từ báo chí thì vấn nạn này không chỉ mới tái diễn gần đây. Báo chí còn nêu cả việc những xe vi phạm có logo nhận diện riêng, nghi ngờ có bảo kê, chống lưng”- Phó Thủ tướng nói.

Cho rằng dư luận rất bức xúc khi thấy những tuyến đường đầu tư cả trăm cả ngàn tỉ xuống cấp trầm trọng, mặt đường hằn lún, đầy ổ gà, ổ trâu chỉ sau một thời gian ngắn bị xe quá tải lưu thông, tai nạn cũng từ đó tăng lên, Phó Thủ tướng khẳng định việc chở hàng hoá quá tải trọng cầu đường chính là hành vi phá hoại tài sản quốc gia, cần phải xử lý thật nghiêm.

“Đề nghị các đồng chí công an chỉ đạo điều tra, xác minh trả lời công luận xem có ai chống lưng cho xe quá tải hay không? Có thì xử lý thật nghiêm, không có thì cũng công bố để dư luận đỡ nghi ngờ”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, chỉ tính riêng tháng 3, lực lượng chức năng đã kiểm tra 7.710 xe, phát hiện 946 xe vi phạm, tước 287 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 10 tỉ đồng.

Qua theo dõi, Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận thấy tình trạng xe quá tải đã tái diễn trở lại và ngày càng gia tăng. Đặc biệt tại một số đường địa phương nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, các dự án xây dựng, san lấp mặt bằng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp…

                 Phê bình 30 tỉnh có số người chết tăng

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong quý I, trên cả nước đã xảy ra 3.206 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.672 người, bị thương 2.386 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 263 vụ, giảm 183 người bị thương, nhưng số người chết tăng 33 người (tăng 2,1%).

Trong đó, 30 tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ, trong đó có 16 tỉnh tăng trên 30%. Vì vậy, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phê bình 30 tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông tăng. 

Cùng lên tiếng: Thị trường nội địa cần thêm lực đẩy cho doanh nghiệp

Cùng lên tiếng: Thị trường nội địa cần thêm lực đẩy cho doanh nghiệp

(PLO)- Trong bảy tháng năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 216,35 tỉ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 30,32 tỉ USD song lại giảm 7,7% so với tháng trước vì hàng loạt lý do và các doanh nghiệp đang tìm hướng đẩy mạnh thị trường nội địa nhưng có nhiều rào cản cho các sản phẩm ngay trên sân nhà.
Những mô hình cải cách đột phá ở TP.HCM

Những mô hình cải cách đột phá ở TP.HCM

(PLO)- Việc đẩy mạnh giải quyết hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4, tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua nhiều ứng dụng… tại các đơn vị, địa phương sẽ giúp giải quyết tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.