Phúc thẩm vụ 'án chung thân chồng án chung thân' Trần Phương Bình
HOÀNG YẾN
Nguồn tin PLO, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ mở lại phiên phúc thẩm vụ ông Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại 8.800 tỉ cho Ngân hàng TMCP Đông Á (đại án DAB giai đoạn 2) vào ngày 22-11.
Phiên xử dự kiến kéo dài đến ngày 26-11. Chủ tọa phiên toà là thẩm phán Lê Thành Văn, Chánh toà Hình sự. Đại diện VKS tại phiên toà là hai kiểm sát viên cao cấp Nguyễn Mậu Hưng và Võ Phong Lưu.
Phiên tòa được mở vì có kháng cáo xin giảm án của bị cáo và người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan. Cụ thể, bị cáo Bình (cựu tổng giám đốc DAB) xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (cựu Tổng giám đốc Công ty CP M&C) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm dân sự.
Ông Trần Phương Bình. Ảnh: H.YẾN
HĐXX triệu tập UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Ba Son, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Vĩnh Thái cùng 12 đơn vị, cá nhân khác tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.
Trước đợt cao điểm giãn cách phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM, tòa đã mở phiên xử nhưng sau phải hoãn. Vì bị cáo Khánh vắng mặt do đang tham gia phiên tòa khác ở Hà Nội. Đồng thời, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo nhưng vắng mặt.
Cuối tháng 11-2020, TAND TP.HCM nhận định hành vi của bị cáo Bình và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại 8.800 tỉ đồng. Trong đó, ông Bình là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại
Ngoài ra, bị cáo Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB 75,6 tỉ đồng để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay trước đó.
Tòa xử phạt bị cáo Bình mức án tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tù chung thân.
Bị cáo Khánh là đối tác cho vay có bàn bạc thông đồng với bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định. Vai trò của bị cáo Khánh chỉ sau bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định. HĐXX tuyên phạt bị cáo Khánh 18 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Ông Phùng Ngọc Khánhh. Ảnh: H.YẾN
Các bị cáo khác được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Bình bị phạt từ hai năm án treo đến bảy năm tù giam.
Trong đại án DAB giai đoạn 1, ông Bình đã bị tuyên phạt tù chung thân. Ông bị cáo buộc cùng với một số lãnh đạo, cán bộ của DAB cho Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm vay không đúng quy định, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ.
Mới đây, VKSND TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố ông Bình cùng chín đồng phạm có hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc xét duyệt hồ sơ tín dụng cho Công ty đầu tư và du lịch An Phát vay dẫn tới gây thiệt hại 184 tỉ đồng.
(PLO)- Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cắt ngắn lịch trình công du Saudi Arabia vì vụ tấn công khủng bố nhằm vào du khách ở vùng Kashmir làm gần 30 người chết và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng lên tiếng sẽ sát cánh cùng Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố.
(PLO)- Tiệc tại nhà là tổ chức sự kiện tại không gian gia đình để đón tiếp khách mời trong không khí riêng tư, ấm cúng. Đặt nấu tiệc tại nhà, nấu đám cưới trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm chi phí vì giá dịch vụ hiện nay khá rẻ
(PLO)- Việc Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu sáp nhập vào TP.HCM để hình thành siêu đô thị đang mở ra cơ hội phát triển chưa từng có. Không gian đô thị được mở rộng sẽ tạo cú hích mạnh cho thị trường bất động sản TP.HCM.
(PLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu xây dựng quy trình, thủ tục để phòng, chống dịch bệnh động vật cấp bách, đặc biệt là nghiên cứu quy định bảo hiểm trong chăn nuôi.
(PLO)- Hội nghị điển hình tiên tiến nhằm biểu dương, khích lệ tập thể, cán bộ, công chức tiếp tục phấn đấu, cống hiến vì sự nghiệp xây dựng và phát triển TAND hai cấp TP. HCM.
(PLO)- Ủng hộ chủ trương giảm hình phạt tử hình, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng cần thận trọng với việc bổ sung hình phạt tù chung thân không giảm án.
(PLO)- Cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cùng cấp dưới bị cáo buộc đã cố ý làm trái nguyên tắc, điều kiện cấp phép quặng đất hiếm dẫn đến Công ty Thái Dương khai thác trái phép, gây thất thoát khoáng sản.
(PLO)- Xử lần đầu, 2 cấp tòa đều cho rằng đây là giấy hợp tác làm ăn nên buộc bị đơn trả đất. Tuy nhiên sau khi cấp giám đốc thẩm hủy án, xử sơ thẩm lần 2, tòa cho rằng giấy cam kết hợp tác làm ăn là chuyển nhượng đất…
(PLO)- Nhân viên thu phí Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Thị Tuyết Nga dùng 8,2 tỉ đồng tiền tham ô từ bệnh viện để kinh doanh quần áo, chạy quảng cáo bán hàng trực truyến và chi tiêu cá nhân.
(PLO)- Ca sĩ Duy Mạnh cho rằng xe cháy do chập điện; còn phía chuyên gia kỹ thuật của Mercedes-Benz có kết luận nguyên nhân xe cháy do tác động từ loài gặm nhấm...
(PLO)- Lê Hoàng Trung đã ủng hộ Đào Minh Quân, đăng tài liệu bịa đặt, chống phá Nhà nước Việt Nam để được cấp nhà, miễn phí y tế, giáo dục theo hứa hẹn.
(PLO)- Tự bào chữa, cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói bản thân đã nhận thức sai phạm và mong có cơ hội sớm trở về với gia đình và xã hội để sống những năm tháng cuối cuộc đời.
(PLO)- Theo chuyên gia, hoạt động Thừa phát lại hiện nay mới chỉ điều chỉnh ở nghị định là chưa xứng tầm, không công bằng so với các hoạt động bổ trợ tư pháp khác như luật sư, công chứng.