Lượt trận thứ 2 bảng B, Xứ Wales - Iran: 0-2

Phút 90+8 và đêm kỳ diệu của xứ sở Nghìn lẻ một đêm

(PLO)- Những gì Iran thể hiện trước Anh ở lượt trận đầu đã khác xa với chính họ trước một Xứ Wales được đánh giá cao hơn. Một lần nữa bóng đá châu Á lại cảnh tỉnh các anh tài thế giới…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kịch tính lên đến đỉnh điểm không phải vì Iran xuất thần đè nén Xứ Wales của Gareth Bale mà là những khoảnh khắc đen không thể tin được nơi một Iran vắt tất cả tinh lực của mình cho một trận đấu mà họ không có đường lùi.

Phút 52, Azmoun tăng tốc, loại những chiếc áo đỏ Xứ Wales tung cú sút ở góc rất hẹp đi trúng cột phải bật ra và ngay tình huống sau thì Gholizadeh sút bật cột trái. Ảnh: GETTY IMAGES

Phút 52, Azmoun tăng tốc, loại những chiếc áo đỏ Xứ Wales tung cú sút ở góc rất hẹp đi trúng cột phải bật ra và ngay tình huống sau thì Gholizadeh sút bật cột trái. Ảnh: GETTY IMAGES

Phải đến phút 90+8 Roozbeh Cheshmi mới có bàn thắng mở đầu cho chiến thắng của chuyện Nghìn lẻ một đêm. Ảnh: GETTY IMAGES

Phải đến phút 90+8 Roozbeh Cheshmi mới có bàn thắng mở đầu cho chiến thắng của chuyện Nghìn lẻ một đêm. Ảnh: GETTY IMAGES

Mới phút 16, lưới của Xứ Wales đã rung lên nhưng bàn thắng sớm bị phủ nhận bởi sự cầu toàn của các cầu thủ Iran khiến họ rơi vào tình huống việt vị.

Bàn thắng không được công nhận đấy lại chính là tiền đề cho niềm tin và sức mạnh của các cầu thủ xứ sở Nghìn lẻ một đêm. Họ chơi bóng như không còn cơ hội được ra sân và biến các cầu thủ châu Âu ở phía sân bên kia vào thế rượt đuổi, bị động.

Hai lần liên tiếp cách nhau chưa đầy 10 giây khi trái bóng bướng bỉnh hết bật cột phải lại qua cột trái cứu thua cho Xứ Wales nhưng lại là sự tra tấn tinh thần khủng khiếp của các cầu thủ Iran. Đó là tình huống ở phút 52, Azmoun tăng tốc, loại những chiếc áo đỏ Xứ Wales tung cú sút ở góc rất hẹp đi trúng cột phải bật ra và Gholizadeh tiếp tục có bóng, thực hiện cú cứa lòng chân trái thật ngoạn mục đưa trái bóng lượn vòng qua rừng người, qua tầm với thủ môn Hennessey nhưng lần này thì trái bóng Al Rihla bướng bỉnh lại bật cột trái.

Thật khó tin với hai tình huống cùng khoảnh khắc tưởng đã đi vào lịch sử của bóng đá Iran. Nhưng điều quan trọng là dù các cơ hội cứ trôi qua và thời gian cạn dần nhưng các cầu thủ Iran vẫn hết mình cứ như đây là trận đấu cuối của họ.

21 cú sút cầu môn, bảy quả phạt góc trong một trận đấu mà hiệp 1 là Iran cẩn trọng và hiệp 2 là những thiên thần xứ sở Nghìn lẻ một đêm đưa người xem, đặc biệt là người hâm mộ châu Á đi từ thái cực này sang thái cực khác.

Hơn ở sức mạnh, hơn cả sự quyết tâm và hơn cả những tình huống, Iran cứ buộc khung thành của thủ môn Hennessey trong thế bị đe dọa trầm trọng.

Roozbeh Cheshmi tung cú sút căng ngoài vòng cấm xuyên qua hàng rào đỏ dày đặc, vẽ nên một quỹ đạo thần sầu mở tỉ số cho Iran.

Điểm nhấn quan trọng ở phút 86, khi thủ môn Hennessey lao ra ngoài khu 16,50 m cản phá nguy hiểm trước tốc độ xuống bóng của Taremi. Phải dùng đến VAR trọng tài mới đổi màu vàng chiếc thẻ sang màu đỏ và Iran chơi hơn người từ đó.

9 phút bù giờ cho một hiệp đấu có quá nhiều cơ hội và kịch tính, Iran vẫn dồn nén đối thủ. Mãi đến phút 90+8, tức chỉ còn 1 phút là kết thúc thời gian bù giờ cho trận đấu, khi những cầu thủ Xứ Wales làm mọi cách để đưa trận đấu về kết quả hòa thì câu chuyện Nghìn lẻ một đêm đã không còn là cổ tích nữa. Roozbeh Cheshmi tung cú sút căng ngoài vòng cấm xuyên qua hàng rào đỏ dày đặc, vẽ nên một quỹ đạo thần sầu mở tỉ số cho Iran.

Sau bàn thắng cứu cho Iran cơ hội và niềm tin vào cuộc lội ngược dòng sau thất bại ê chề 2-6 trước Anh, tiếp đến Rezaeian ấn định chiến thắng 2-0 cho Iran bằng cú sút trực diện.

Chiến thắng của Iran là chiến thắng thứ ba của bóng đá châu Á sau Saudi Arabia và Nhật Bản.

World Cup bước vào lượt đấu thứ hai với bất ngờ được xem là ngựa về ngược với tinh thần chiến đấu đến giây phút chót và quật khởi của bóng đá châu Á.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm