Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận sáu nhân viên quân sự Mỹ đã đến tỉnh Sanliurfa (đông nam Thổ Nhĩ Kỳ) để tham gia hoạt động của trung tâm điều phối các chiến dịch chung và vùng an toàn tại miền Bắc Syria theo thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng cho hay trung tâm điều phối chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến bắt đầu hoạt động trong vài ngày tới. Đồng thời, ông Akar nhấn mạnh Ankara sẽ không dung thứ cho bất kỳ sự chậm trễ nào trong vấn đề này và yêu cầu Mỹ chấm dứt hỗ trợ Các đơn vị nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria. Theo ông Akar, nếu Mỹ không tuân thủ thì Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thay thế về Syria.

Gây sức ép Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Mỹ lãnh hậu quả nghiêm trọng - ảnh 1
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển tới Bab al-Hawa, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, trên đường cao tốc ở tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: AFP

Trả lời hãng tin Sputnik, ông Abdullah Ağar, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm thuộc Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời là chuyên gia trong lĩnh vực an ninh và chống khủng bố, đã đề cập đến các kế hoạch thay thế mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhắc tới.

“Lo ngại chính của Thổ Nhĩ Kỳ là nguy cơ ra đời một thực thể khủng bố trong khu vực, điều này có thể khiến Syria bị chia cắt, và trong trung và dài hạn, nguy cơ này có thể xảy ra tại cả Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ” - ông Ağar cho biết.

“Chúng tôi nhìn thấy Mỹ đang khai thác mối lo ngại này. Trong khi đó Ankara từng cảnh báo Washington nếu các thỏa thuận không được thực thi, Thổ Nhĩ Kỳ có các lựa chọn thay thế liên quan đến bộ công cụ mang tính địa chính trị, chiến lược, chiến thuật. Ngày nay Mỹ đang gây sức ép cho Thổ Nhĩ Kỳ để đạt được mục tiêu của mình, nhưng sau đó điều này sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng cho Mỹ bởi cũng sẽ dẫn tới một thay đổi trong ưu tiên địa chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ” - ông nói.

Theo chuyên gia Ağar, chiến lược chính của Mỹ tại Syria là một mặt sử dụng lực lượng người Kurd của YPG và đảng Công nhân người Kurd (PKK) cho mục đích riêng của họ, mặt khác phát triển sự hợp tác với Ankara có lợi cho Washington. Một chính sách hai mặt như vậy sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Ông cho rằng mối quan hệ đồng minh 70 năm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hiện đang biến đổi và có những chiều hướng mới.

Tuần trước, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thành lập một khu vực an toàn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ ở đông bắc Syria. Lực lượng YPG vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là tổ chức khủng bố, là cánh tay nối dài của PKK.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ thiết lập một khu vực an toàn tại đông bắc Syria gọi là “hành lang hòa bình” dành cho người Syria bị mất nhà cửa được trở về. Washington và Ankara cũng đồng ý thực hiện ngay các biện pháp giải quyết các quan ngại an ninh của Ankara.