B-52 Mỹ mô phỏng ném bom gần căn cứ Nga ở Kaliningrad
(PLO)- Các oanh tạc cơ B-52H của Mỹ thường xuyên đóng tại căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana, cách Kaliningrad của Nga 8.650 km.

Một máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H Stratofortress của Mỹ đã thực hiện một cuộc ném bom mô phỏng nhằm vào căn cứ của Hạm đội Baltic Nga ở vùng Kaliningrad, hãng tin Sputnik dẫn dữ liệu tài nguyên giám sát PlaneRadar cho biết ngày 24-10.

B-52 Mỹ mô phỏng ném bom gần căn cứ Nga ở Kaliningrad - ảnh 1
Máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Mỹ. Ảnh: AFP

Theo trang tin PlaneRadar, chiếc B-52H Stratofortress có số đuôi 61-0025 và biển hiệu BRIG01 cất cánh từ căn cứ không quân Fairford ở Anh và thực hiện cuộc ném bom mô phỏng nhằm vào căn cứ của Hạm đội Baltic của Nga. Chiếc oanh tạc cơ Mỹ được phát hiện gần biên giới khu vực Kaliningrad vào lúc 15 giờ 40 (giờ Moscow).

Một ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ một chiếc tiêm kích Su-27 của Lực lượng phòng vệ hàng không vũ trụ đã xuất kích từ căn cứ ở bán đảo Crimea để áp sát một chiếc B-52H tiếp cận biên giới Nga ở biển Đen. Chiếc Su-27 được cho bám đuôi chiếc B-52H ở khoảng cách 70 km trước khi trở về căn cứ.

Không quân Mỹ đã triển khai bốn chiếc B-52 và hoảng 350 phi công tại căn cứ Fairford của Anh hồi đầu tháng này. Các oanh tạc cơ này thường xuyên đóng tại căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana, cách Kaliningrad của Nga 8.650km.

Mỹ và các đồng minh NATO thường xuyên triển khai máy bay ném bom, máy bay trinh sát và máy bay không người lái tới phía đông để do thám các biên giới của Nga ở biển Baltic và biển Đên và tới gần căn cứ không quân Nga ở Syria.

Năm 2018, các binh sĩ phòng không của Nga đã báo cáo theo dõi gần 3.000 máy bay nước ngoài. Ngoài các chuyến bay, NATO đã tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Nga kể từ khủng hoảng Ukraine năm 2014, tiến hành tập trận trong khu vực và tăng số lượng binh sĩ nước ngoài được triển khai thường trực tại các quốc gia Baltic, Ba Lan và Romania.

Moscow và các đồng minh nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự tăng cường hiện diện quân sự của NATO, cảnh báo điều này làm tăng nguy cơ leo thang một cuộc xung đột quân sự toàn diện.

TRI TÚC