Hệ thống phòng thủ Mỹ không thể ngăn chặn tên lửa Nga
(PLO)- Đó là cảnh báo của Tướng về hưu Howard ‘Dallas’ Thompson, người cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ “không đủ khả năng” ngăn chặn tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga với tốc độ tối đa gấp 27 lần vận tốc âm thanh.

Thiếu tướng Howard ‘Dallas’ Thompson từng giữ chức Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Miền Bắc Mỹ tại bang Ohio. Trong một bài báo của trang The Hill vào ngày 10-1, ông Thompson lập luận rằng các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đã bỏ qua việc phát triển hệ thống phòng thủ thích hợp để chống lại vũ khí siêu thanh.

Mặc dù từng có một số lời kêu gọi chính phủ Mỹ theo đuổi chính sách quốc phòng về chế tạo vũ khí siêu âm, tuy nhiên Mỹ vẫn bị tụt hậu so với Trung Quốc xét về mặt bằng chung. Tính riêng năm ngoái, Trung Quốc tiến hành số lượng thử nghiệm bằng cả một thập kỷ mà Mỹ đã thực hiện.

Hệ thống phòng thủ Mỹ không thể ngăn chặn tên lửa Nga - ảnh 1
Một hình ảnh mô phỏng về tên lửa Avangard Nga. Nguồn: RT

Quốc gia thứ hai Mỹ thua kém chính là Nga, nước từng thử nghiệm thành công tên lửa Avangard có tốc độ Mach 27 tháng 12 vừa qua và dự tính được triển khai vào năm 2019 sắp tới.

Hiện tại, các bộ phận cảm biến và radar của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ được thiết kế nhằm một mục đích duy nhất: đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ lực lượng đối trọng như Iran hoặc Triều Tiên. Tên lửa ICBM có quỹ đạo bay khá dễ đoán và Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ sẽ đánh chặn và phá hủy bất kỳ tên lửa nào.

Tuy nhiên điều này không áp dụng được với vũ khí siêu thanh. Các tên lửa như Avangard không thể bị radar phát hiện do tầm bay thấp và nhanh. Chúng có thể né tránh cả tên lửa đất đối không, làm giảm cơ hội đánh chặn thành công từ phía địch.

“Một thực tế khắc nghiệt là hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tư duy tác chiến của nước Mỹ đều đơn giản không đủ khả năng chống lại mối đe dọa này”, ông Thompson viết. Một bản báo cáo gần đây từ Cơ quan thẩm định trách nhiệm của chính phủ Mỹ (GAO) cũng kết luận tương tự rằng không có biện pháp nào hữu hiệu để đối phó với mối đe dọa nói trên.

Trong khi Lầu Năm Góc có kế hoạch trang bị vũ khí siêu âm vào năm 2025 và đạt được một số tiến bộ nhất định trong việc phát triển hệ thống đánh chặn, ông Thompson tuyên bố rằng Bộ Quốc phòng và các công ty vũ khí Mỹ cần có một chương trình hợp tác vĩ mô để đối phó những tiến bộ từ Nga và Trung Quốc.

“Việc chống lại mối đe dọa này sẽ đòi hỏi sự đầu tư của Mỹ vào cấu trúc phòng thủ rộng lớn. Dù sao đi nữa thì chúng ta cũng phải hình dung, thiết kế, phát triển và triển khai một nhóm các hệ thống phòng thủ mạnh mẽ và toàn diện về mọi mặt.” ông Thompson lập luận. Trong quá trình phát triển hệ thống như vậy, Nga hiện tại đang dẫn đầu trong cuộc đua vũ khí siêu âm.

“Chúng tôi biết chắc chắn sự thật hiển nhiên rằng chúng tôi đã vượt qua tất cả các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này. Không quốc gia nào sở hữu vũ khí siêu âm đích thực cả. Một số nước lên kế hoạch kiểm tra vũ khí siêu thanh của họ trong 18 đến 24 tháng, trong khi chúng tôi đưa chúng vào hoạt động rồi”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào tháng 10 năm ngoái.

TRI THÔNG