Theo Daily Mail, những hình ảnh đầu tiên về tàu khu trục tàng hình mang tên Type 005 của hải quân Trung Quốc vừa bị rò rỉ. Chiến hạm Type 005 được cho là trang bị súng điện từ railgun, có thể bắn hạ các tên lửa và tấn công các mục tiêu ở đất liền.

Khu trục hạm Type 005 dài 175 m, có lượng giãn nước 14.000 tấn. Dù được khởi đóng hồi năm ngoái nhưng các quan chức rất thận trọng, giữ kín thông tin về con tàu trước khi hoàn thành.

tàu khu trục Type 005
Hình ảnh đầu tiên về tàu khu trục tàng hình lớn nhất Trung Quốc vừa bị rò rỉ trên Internet. Ảnh: DAILY MAIL

Bắc Kinh cho rằng chiến hạm này có thể sách ngang với tàu khu trục lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis, radar hiện đại và tên lửa SPY-1D.

Những hình ảnh bị rò rỉ cho thấy khu vực mũi và đuôi của tàu Type 005 đã hoàn thành. Phần thân phía trước của tàu dường như được thiết kế với kiểu dáng thủy động lực học, có tính năng tàng hình và boong kín.

Trong khi đó, phần đuôi tàu có ít nhất bốn khoang chứa các thiết bị cảm ứng và vũ khí như thiết bị phát hiện ngầm, ngư lôi và hệ thống phòng chống ngư lôi chủ động.

Trang Popular Science cho hay tàu khu trục Type 005 cũng sẽ được trang bị  bốn radar AESA có thể quan sát 360 độ. Ngoài ra, tàu được cho là sẽ có 128 ống phóng tên lửa thẳng đứng, hệ thống pháo và tác chiến điện tử chống lại đe dọa từ kẻ thù.

Các thiết bị cảm ứng và ăngten liên lạc được thiết kế nằm trong vỏ tàu để giúp tăng khả năng tàng hình cho chiến hạm Type 005.

Lộ diện chiến hạm tàng hình lớn nhất Trung Quốc  - ảnh 2
Những hình ảnh bị rò rỉ cho thấy khu vực mũi và đuôi của tàu Type 005 đã hoàn thành. Ảnh: DAILY MAIL

Type 005 sẽ có khả năng mang theo nhiều máy bay trực thăng và các công nghệ khác như thiết bị bay và tàu ngầm không người lái.

Một báo cáo của Tiananmen's Tremendous Achievements cho hay khu trục hạm Type 005 sẽ có khả năng “chiến đấu, mở rộng ý chí chính trị của Trung Quốc, bảo vệ công dân Trung Quốc và lợi ích kinh tế của nước này”.

Trang tin Popular Science cho hay chiến hạm tàng hình Type 005 sẽ được trình làng vào cuối năm 2017 hoặc đầu 2018.