Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã phớt lờ đề xuất của Nga về việc cùng nhau tạm dừng các cuộc tập trận quân sự khi thế giới chống đại dịch COVID-19. Nga cho hay nước này không thể “nhượng bộ đơn phương” khối quân sự phương Tây này, theo đài RT.

NATO bác đề xuất của Nga cùng dừng tập trận giữa mùa COVID-19 - ảnh 1
Binh sĩ Mỹ tới Ba Lan để tham gia một cuộc tập trận. Ảnh: REUTERS

Theo báo Kommersant (Nga), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã trao đổi với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và đề xuất hai bên cùng nhau tạm dừng các cuộc tập trận quân sự như một bước đi tích cực và mang tính xây dựng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành. NATO đã nhanh chóng bác ý tưởng này.

Bà Oana Lungescu, người phát ngôn của NATO cho hay các cuộc tập trận của khối quân sự này là hoàn toàn mang tính phòng thủ và tương xứng. Bà Lungescu nói rằng việc NATO tăng cường hiện diện quân sự gần các biên giới phía tây của Nga là để đáp trả nỗ lực của Moscow củng cố tiềm lực quân sự ở khu vực Biển Baltic.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Rybakov nói phản ứng như vậy của NATO là “đáng thất vọng”.

Đại dịch COVID-19 hoành hành buộc nhiều quốc gia phải thay đổi các kế hoạch tập trận, giảm quy mô của nhiều cuộc tập trận đã lên kế hoạch hoặc hủy tập trận.

Tuần trước, ông Lavrov thông báo rằng quân đội Nga đang giảm bớt các cuộc tập trận và không có kế hoạch tiến hành tập trận gần các biên giới của NATO.

Trong khi đó, NATO cũng đã giảm đáng kể quy mô cuộc tập trận Defender-Europe 20 do Mỹ dẫn đầu. Đây là cuộc tập trận chung lớn nhất của NATO về châu Âu kể từ Thế chiến II. Theo kế hoạch ban đầu, hơn 37.000 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận này.

Nga từ lâu tuyên bố rằng việc nước ngoài tăng cường quân sự dọc các biên giới Nga là mối đe dọa cho an ninh và làm suy yếu sự ổn định ở châu Âu. Đáp lại, NATO kêu gọi Nga sửa đổi Tài liệu Vienna 2011. Tài liệu Vienna 2011 là một thỏa thuận vạch ra các biện pháp xây dựng lòng tin, minh bạch và có sự giám sát của bên thứ ba đối với các cuộc tập trận quân sự.

Nga khẳng định những thay đổi nhỏ này sẽ không giải quyết được những căng thẳng hiện tại mà ngược lại còn “hợp pháp hóa” những căng thẳng đó.