Nga có thể bán Su-57 nếu Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi dự án F-35 với Mỹ
(PLO)-Nga có thể mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia làm đối tác phát triển S-500, tổ hợp phòng không kế tiếp của S-400.

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2-5 dẫn lời ông Sergey Chemezov, người đứng đầu tập đoàn vũ khí nhà nước Rostec (Nga) cho hay Nga có thể bán tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu thỏa thuận tiêm kích F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ đổ vỡ.

Ông Chemezov nói thêm Moscow sẵn sàng hợp tác nếu Ankara bày tỏ quan tâm việc mua các máy bay của Nga.

Nga có thể bán Su-57 nếu Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi dự án F-35 với Mỹ - ảnh 1
Tiêm kích Su-57 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

"Tiêm kích thế hệ 5 Su-57 có những tính năng vượt trội và hứa hẹn nhiều tiềm năng xuất khẩu", ông Sergey Chemezov nói, đồng thời cho biết thêm Nga sẵn sàng cung cấp Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Mỹ chấm dứt hợp tác với Ankara về dự án F-35.

Khi được hỏi về khả năng sản xuất hệ thống tên lửa phòng không S-400 và máy bay Su-57 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Chemezov nói rằng Nga sẽ rất vui vẻ cân nhắc bất cứ đề nghị nào mà Ankara đưa ra về vấn đề chuyển giao công nghệ hay nội địa hóa.

“Hợp tác phát triển với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực hệ thống phòng không rất quan trọng với chúng tôi. Đất nước chúng ta có năng lực phát triển hợp tác công nghệ trong lĩnh vực này. Thổ Nhĩ Kỳ là một thị trường hấp dẫn đối với tiêm kích Fu-57. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua Su-57 của Nga, chúng tôi sẵn sàng hợp tác”.

Ông Chemezov nhớ lại chuyện Thổ Nhĩ kỳ là quốc gia NATO đầu tiên mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. “Tất cả chúng tôi đều nhìn thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu áp lực chưa từng có trong chuyện này, nhưng theo tôi biết, Ankara đã có lập trường thẳng thắn và nhất quán trong việc thực thi thỏa thuận S-400” – ông nói.

Ông Chemezov thậm chí còn cho biết Nga có thể mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia làm đối tác phát triển S-500, tổ hợp phòng không kế tiếp của S-400.

"S-500 đang được phát triển và sẽ trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất của Nga, không một tổ hợp nào tương tự trên thế giới sánh kịp. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều có khả năng đóng góp cho một dự án như vậy".

Ông Chemezov nói thêm Rostec muốn thiết lập sự hợp tác bền lâu với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng cũng như công nghệ dân sự chẳng hạn như sản xuất trực thăng.

Nga có thể bán Su-57 nếu Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi dự án F-35 với Mỹ - ảnh 2
Tiêm kích F-35 của Mỹ bay đến căn cứ không quân Hill, bang Utah, Mỹ năm 2015. Ảnh: AP

Ông lưu ý Tập đoàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TUSAS/TAI) đã sản xuất linh kiện trực thăng các loại mà các hãng của Nga có thể sử dụng và chứng thực sử dụng cho các máy bay do Nga chế tạo. Ông Chemezov nhấn mạnh Nga đã sẵn sàng cung cấp nhiều loại trực thăng khác nhau cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Những tuyên bố trên đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng quanh thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Washington nói rằng hệ thống của Nga không tương thích với các tiêu chuẩn phòng không của NATO, do đó khiến cho công nghệ tàng hình hình của F-35 gặp nguy hiểm. Mỹ đã mở lời bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này từ bỏ S-400.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tái khẳng định việc mua S-400 là thỏa thuận đã hoàn tất và sẽ tìm nơi khác đáp ứng nhu cầu phòng không của nước mình nếu xét thấy cần thiết.

“Nếu Mỹ sẵn sàng bán thì chúng tôi sẽ mua Patriot. Tuy nhiên, nếu Mỹ không muốn bán, chúng tôi có thể mua thêm S-400 hoặc hệ thống khác” – ông Cavusoglu nói với kênh NTV.

Thiếu Thổ Nhĩ Kỳ, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ

Phát biểu tại một triển lãm công nghệ quốc phòng,Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đầu tuần này cho hay dự án sản xuất F-35 do Mỹ chủ trì sẽ sụp đổ nếu không có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 cùng 8 quốc gia khác từ năm 2002, với khoản đóng góp hàng tỉ USD.

Nga có thể bán Su-57 nếu Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi dự án F-35 với Mỹ - ảnh 3
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại triển lãm công nghệ quốc phòng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-4. Ảnh: REUTERS

 “Chúng tôi chắc chắn sẽ không im lặng khi quyền tự vệ của chúng tôi bị xem thường và trước những nỗ lực tấn công chúng tôi… Ngày nay, chúng tôi đang chịu một sự bất công tương tự hay nói đúng hơn là sức ép về F-35… Hãy để tôi nói thẳng: Một dự án F-35 mà không có Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sụp đổ hoàn toàn” – ông Erdodan nhấn mạnh, thêm rằng Ankara cũng đang đẩy nhanh phát triển hệ thống phòng không của riêng mình.

Theo Reuters, trong dự án F-35, Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm chế tạo 800 linh kiện khung thân, càng đáp và màn hình hiển thị trong buồng lái.

Tuy nhiên, các nguồn tin quân đội Mỹ lại khẳng định các linh kiện F-35 sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng được chế tạo ở nơi khác. Ví dụ, phần khung thân chính F-35 có thể được sản xuất bởi tập đoàn Northrop Grumman ở California.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban phân bổ ngân sách của Viện dân biểu Mỹ ngày 1-5, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể có trong tay tiêm kích F-35 nếu vẫn quyết tâm mua S-400 từ Nga.

THIÊN THANH