Nga sắp thử nghiệm hệ thống phòng không Sosna
(PLO) - Hệ thống phòng không tầm ngắn mới Sosna có thể tiêu diệt tất cả các loại mối đe dọa trên không bao gồm cả vũ khí chính xác cao như tên lửa hành trình và tên lửa máy bay có điều khiển.

Tên lửa phòng không tầm ngắn thế hệ mới

Hôm 19-5, hãng tin RIA Novosti dẫn lại lời đại diện văn phòng thiết kế Tochmash cho biết, các đợt thử nghiệm cấp nhà nước của hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn mới của Nga sẽ bắt đầu vào mùa hè năm 2015.

Hệ thống này, được đặt tên là Sosna, dự kiến sẽ thay thế hệ thống phòng không lớp Strela-10M đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga.

Giám đốc điều hành văn phòng Tochmash, ông Vladimir Slobodchikov khẳng định: "Kết quả của các cuộc thử nghiệm sẽ xác định hệ thống này có được đưa vào phục vụ quân đội Nga hay không."

Nga sắp thử nghiệm hệ thống phòng không Sosna - ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không Nga Sosna trong lúc tập trận thử nghiệm

Theo Tochmash cho hay, hệ thống Sosna "được dùng để bảo vệ chống lại tất cả các loại mối đe dọa trên không bao gồm cả vũ khí chính xác cao như tên lửa hành trình và tên lửa máy bay có điều khiển trong phạm vi lên đến 10 km và độ cao lên đến 5 km. "

Ông Slobodchikov ghi nhận rằng một số quốc gia nước ngoài, bao gồm các nước trong khu vực Đông Nam Á và Trung Đông, đã thể hiện mối quan tâm trong việc mua sắm các hệ thống Sosna của Nga.
Gần đây, Sosna đã có mặt tại triển lãm quân sự ở Nam Phi và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và sắp tới sẽ được trưng bày tại Peru và Brunei.
Ông Slobodchikov nhận định: "Mọi người đang theo dõi rất chặt chẽ hệ thống vũ khí thế hệ mới nhất này và chờ đợi các cuộc thử nghiệm đó cho đến khi hoàn thành ở Nga."

Nga, Belarus hợp tác phát triển hệ thống phòng không mới

Nga sắp thử nghiệm hệ thống phòng không Sosna - ảnh 2
Mô hình thu nhỏ của Sosna tại triển lãm vũ khí

Ngoài sự kiện trên, văn phòng thiết kế Tochmash của Nga còn sẽ tham gia vào việc phát triển một hệ thống phòng không tầm ngắn mới cùng với Belarus.
"Chúng tôi đang có kế hoạch dự án hợp tác trong khuôn khổ của Nhà nước Liên bang Nga và Belarus để phát triển một hệ thống phòng không tầm ngắn mới và dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2016." ông Slobodchikov nói thêm.
Nga và Belarus là hai nước thành viên hợp tác chặt chẽ với nhau thuộc một số liên hiệp siêu quốc gia trong khu vực. Trong đó nổi bật nhất là Liên hiệp Quốc gia bao gồm cơ chế hợp tác cả chính sách quốc phòng lẫn ngoại giao của hai nước.
Ngoài ra, hai nước phối hợp các hệ thống phòng không và thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, dựa trên cả cơ sở song phương và cơ sở sáu thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Thống nhất.
Phòng thiết kế Tochmash của Nga là một viện nghiên cứu hàng đầu chuyên về phát triển và sản xuất các thiết bị quân sự. Được thành lập vào năm 1934, công ty hiện nay hoạt động dưới tập đoàn mẹ hạt nhân Rosatom của Nga.

Tri Thông