Nga tiết lộ cơ sở kiểm tra khả năng tàng hình của Su-57
(PLO)- Nga lần đầu tiên công bố hình ảnh một căn phòng không có âm vang lớn nhất nước này, dùng làm nơi thử nghiệm khả năng tàng hình của tiêm kích Su-57.
 (Nguồn: SPUTNIK)
 Một phóng viên của Zvezda, hãng tin tức trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga, đã có cơ hội trải nghiệm cách mà các nhà chế tạo nước này thử nghiệm tính năng tàng hình trên các bộ phận của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57.

Theo đó, các bài kiểm tra được thực hiện trong căn phòng không có âm vang có kích thước lớn nhất tại Nga, nhằm kiểm tra khả năng của dòng máy bay chiến đấu mới này.

Đoạn video do Zvezda ghi lại cho thấy sóng điện từ được chiếu vào phần mũi của máy bay nhằm xác định khả năng máy bay có thể bị sóng radar đối phương bắt trúng khi tham gia thực chiến.

Toàn bộ các bộ phận của Su-57, bao gồm cả cánh và động cơ đều được thử nghiệm cẩn trọng trong phòng không có âm vang, bao gồm việc đặt chúng ở một giá xoay tròn ở trung tâm căn phòng rồi chiếu sóng điện từ vào để xác định khả năng “lẩn trốn” radar đối phương.

Nga tiết lộ cơ sở kiểm tra khả năng tàng hình của Su-57 - ảnh 1
Tiêm kích Su-57 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Trả lời Zvezda, ông Andrei Lagarkov, nhà vật lý kỳ cựu của Nga và hiện là giám đốc bộ phận tính năng đặc biệt trong chương trình Su-57, cho biết các bài thử nghiệm cho phép các nhà chế tạo xác định liệu các máy bay đã được sơn đủ các lớp ngụy trang để chống radar hay chưa. Nếu chưa đủ, máy bay sẽ tiếp tục được sơn thêm một lớp đặc biệt khác.

“Bạn có thể chế tạo một khung sườn đặc biệt không sử dụng vật liệu có thể hấp thụ sóng radar. Đó có thể là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nó lại đặt ra câu hỏi về độ bền của máy bay" - ông Lagarkov lý giải.

Zvezda lấy ví dụ về máy bay tàng hình B-2 Spirit của Mỹ. Kênh truyền hình này nói rằng cái giá phải đánh đổi để có được khả năng tàng hình một cách tối ưu là tốc độ tối đa cũng như tính cơ động của máy bay bị giảm.

Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm được Nga phát triển để cạnh tranh với đối thủ tiêm kích F-22, F-35 của Mỹ. Su-57 có một chỗ ngồi, hai động cơ, có khả năng tàng hình, được trang bị các hệ thống điện tử, vũ khí tiên tiến. Quân đội Nga đã đưa mẫu tiêm kích này thử nghiệm ở chiến trường Syria và dự kiến sẽ tiếp nhận lô Su-57 đầu tiên vào năm 2019 với khoảng 12 chiếc.

TRI TÚC