Hình ảnh vệ tinh đăng trên tài khoản Twitter của Ivan O'Gilvi, blogger chuyên tập trung phân tích các dữ liệu vệ tinh nhờ ứng dụng Google Earth, cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-300PT do Liên Xô sản xuất xuất hiện tại một bãi thử không rõ địa điểm ở Mỹ, theo hãng tin Sputnik ngày 12-5.

Phát hiện hệ thống S-300 Nga ở bãi thử của Mỹ? - ảnh 1
Ảnh vệ tinh đăng trên một tài khoản Twitter cho thấy hệ thống S-300 xuất hiện tại một bãi thử nào đó ở Mỹ. Ảnh RT

Theo giải thích trên Twitter của Ivan O'Gilvi, bức ảnh cho thấy rõ nhiều thành phần của hệ thống S-300, gồm bệ phóng 5P85PT gắn trên xe kéo và hệ thống kiểm soát hỏa lực 30N6.

Ông O'Gilvi không nêu rõ vị trí chính xác của hệ thống Nga tại bãi thử ở Mỹ. Người này cũng không cung cấp thông tin về việc hệ thống phòng thủ đó đang vận hành hay chỉ là hình ảnh mô phỏng.

Đáng nói, O'Gilvi đã xóa bài viết sau khi truyền thông Nga bắt đầu cho đăng tải lại những thông tin của mình.

Theo Sputnik, bức ảnh vệ tinh bí ẩn đã thu hút sự chú ý của đông đảo báo giới cũng như người dùng mạng xã hội nói tiếng Nga.

Trong đó, có một hãng tin phỏng đoán rằng hệ thống S-300 có thể được Mỹ sử dụng cho mục đích huấn luyện, chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela.

Được biết, Venezuela đang sở hữu ít nhất hai tiểu đoàn S-300VMS, một phiên bản nâng cấp của hệ thống S-300, để bảo vệ các cơ sở quân sự và cơ quan chính phủ.

Phát hiện hệ thống S-300 Nga ở bãi thử của Mỹ? - ảnh 2
Hệ thống S-300 của Belarus trong buổi lễ duyệt binh Ngày Độc lập ở Minsk năm 2013. Ảnh: REUTERS

Ngoài Venezuela, các nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Mỹ như Bulgaria, Slovakia và Hy Lạp cũng đang sử dụng S-300.

Mỹ đã bí mật mua ít nhất một hệ thống phòng thủ tên lửa này cùng các trang thiết bị điện tử và radar từ Belarus năm 1994. Từng xuất hiện đồn đoán rằng Washington đã mua tiếp các thành phần còn khuyết thiếu của hệ thống phòng không Nga từ Kazakhstan.

S-300 được biên chế hoạt động lần đầu tiên trong quân đội Liên Xô vào năm 1978. Kể từ đó, hệ thống này đã được chuyển giao cho 12 quốc gia khác nhau dưới nhiều biến thể.

Moscow bắt đầu nâng cấp các hệ thống phòng không di động vào những năm 2000 với việc trình làng hệ thống S-400 thế hệ mới vào năm 2007. Nga hiện còn khoảng 2.000 máy phóng S-300 thuộc mọi biến thể và đang dần cho nâng cấp chúng bằng cách trang bị thêm các hệ thống điện tử tân tiến, radar tốt hơn và tầm bắn xa hơn.