Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng nhận S-400 bất cứ lúc nào
(PLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định các hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà nước này mua của Nga sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO. 

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 17-5 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiếp nhận các tổ hợp phòng không S-400 mua từ Nga ngay sau khi Moscow tiến hành chuyển giao.

“Chúng tôi sẽ tiếp nhận các tổ hợp này ngay sau khi Nga sẵn sàng bàn giao chúng. Bất cứ lúc nào”, hãng tin Sputnik trích lời ông Cavusoglu nói ngày 17-5 bên lề cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng châu Âu ở Helsinki, Phần Lan.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng nhận S-400 bất cứ lúc nào - ảnh 1
Hệ thống S-400. Ảnh: SPUTNIK

Một ngày trước đó, phát biểu với báo giới trong khuôn khổ chuyến thăm thủ đô Riga của Latvia, ông Cavusoglu khẳng định các hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà nước này mua của Nga sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và sẽ không gây nguy hiểm cho tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

"Các tổ hợp của Nga sẽ hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Chúng sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Các quan chức Mỹ trước đó lo ngại rằng một khi hệ thống của Nga được đưa vào cấu trúc phòng thủ của NATO, họ có thể có quyền tiếp cận các thông tin nhạy cảm, bao gồm máy bay chiến đấu hiện đại F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đặt hàng và chuyển dữ liệu này cho Moscow. Washington đã viện những lo ngại này để yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 nếu không sẽ đóng băng việc chuyển giao F-35 cho Ankara.

Các cuộc đàm phán thương vụ mua bán S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào tháng 11-2016. Phía Nga sau đó xác nhận hợp đồng được ký vào ngày 12-9-2017. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua 4 tổ hợp S-400 trị giá 2,5 tỉ USD và đã thanh toán trước cho Nga.

Theo kế hoạch, Nga sẽ bàn giao tổ hợp S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 tới, như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ sắp sửa trở thành nước thành viên NATO đầu tiên sở hữu hệ thống phòng không của Nga.

Giới chức Mỹ cảnh báo hợp đồng mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phá hủy nghiêm trọng quan hệ song phương và dẫn tới lệnh trừng phạt đơn phương của Washington nhằm vào Ankara.

Trước đó, Lầu Năm Góc thông báo rằng để duy trì chương trình phát triển tiêm kích F-35, Thổ Nhĩ Kỳ cần rút lại thỏa thuận hệ thống S-400 với Nga.

Ông Trump tung đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400
Ông Trump tung đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400
(PLO)- Mỹ ngày 16-5 chấm dứt ưu đãi thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ vốn cho phép hàng xuất khẩu đi vào Mỹ được miễn thuế, tuy nhiên đã giảm một nửa mức thuế nhập khẩu thép của Thổ Nhĩ Kỳ xuống còn 25%.

THIÊN THANH