Trực thăng Mỹ bắn 5 tên lửa vào bản sao hệ thống Pantsir Nga
(PLO)- Tổng cộng năm tên lửa Spike NLOS đã được phóng từ trực thăng Apache trong ba ngày và mỗi tên lửa đã đánh trúng mục tiêu là bản sao Pantsir.
 Nguồn: SPUTNIK

Từ ngày 26 đến 28-8 tại trường bắn Yuma ở Arizona, Lục quân Mỹ đã tiến hành hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa mới. Theo đó, trực thăng tấn công AH-64E Apache đã phóng tên lửa dẫn đường chống tăng Spike NLOS do tập đoàn Rafael của Israel sản xuất nhằm vào những bản sao của hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn tới trung Pantsir của Nga.

Tổng cộng năm tên lửa Spike NLOS đã được phóng từ trực thăng Apache trong ba ngày và mỗi tên lửa đã đánh trúng mục tiêu là bản sao Pantsir, theo một video Lục quân Mỹ công bố ngày 12-9.

Theo Lục quân Mỹ, tên lửa Spike NLOS nặng 71 kg và khi được phóng từ trực thăng AH-64E Apache thì có thể tấn công các mục tiêu ở cách xa 25-30 km.

Trực thăng Mỹ bắn 5 tên lửa vào bản sao hệ thống Pantsir Nga - ảnh 1
Trực thăng tấn công AH-64E Apache của Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Tên lửa Spike NLOS cũng có một sợi cáp quang theo sau nó, cho phép phi công Apache kiểm soát tên lửa tốt hơn thậm chí sau khi tên lửa đã được triển khai.

Nếu các cuộc thử nghiệm tên lửa Spike NLOS thành công, nó sẽ thay thế tên lửa chống tăng dẫn đường Hellfire hoạt động trên trực thăng AH-64E Apache. Theo Business Insider, phạm vi tấn công của tên lửa Hellfire là 12 km.

“Chúng tôi luôn muốn cạnh tranh mọi thứ, nhưng tên lửa Spike này nếu tiếp tục thử nghiệm thành công thì sẽ đáp ứng được nhiều yêu cầu ban đầu của chúng tôi”, ông Rugen nói. Tuy nhiên, ông thêm rằng quân đội Mỹ sẽ phải nhìn vào các khía cạnh môi trường và khả năng của toàn bộ hệ thống mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Mặc dù tên lửa Spike NLOS hiện do tập đoàn Rafael của Israel chế tạo, nhưng tờ Defense News cho hay nếu Lục quân Mỹ quyết định sử dụng tên lửa này thì có khả năng tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) – đối tác của Rafael sẽ bắt đầu sản xuất nó trong nước ở Troy, bang Alabama.

TRI TÚC