Mục tiêu của vụ bắn pháo nhắm vào sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul (Afghanistan) ngày 27-9 là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Taliban lên tiếng xác nhận.

May mắn máy bay chở Bộ trưởng Mattis từ Mỹ sang hạ cánh và ông rời khỏi sân bay Hamid Karzai vài giờ trước khi vụ bắn pháo xảy ra. Đi cùng với Bộ trưởng Mattis còn có Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, theo Bộ Nội vụ Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) đến sân bay Hamid Karzai ở Kabul (Afghansitan) ngày 27-9. Ảnh: CNN
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) đến sân bay Hamid Karzai ở Kabul (Afghansitan) ngày 27-9. Ảnh: CNN

Bộ Nội vụ Afghanistan không cho biết cụ thể số lượng pháo bắn, cho biết pháo được bắn từ một địa điểm không xác định. Tuy nhiên, CNN dẫn nguồn một quan chức quân đội Mỹ cho biết có khoảng 40 lượt đạn pháo bắn vào sân bay, 29 trong số này là lựu đạn được phóng bằng súng phóng lựu.

Tại cuộc họp báo với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Tổng Thư ký NATO Stoltenberg cùng ngày, Bộ trưởng Mattis nói rằng ông có nghe thông tin này từ báo chí.

Chuyến đi Afghanistan của ông Mattis không được báo trước và đây là chuyến công du đầu tiên của ông đến nước này kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo chiến lược mới với Afghanistan cuối tháng 8. Điểm nổi bật của chiến lược này là tăng thêm quân đến Afghanistan để đánh Taliban.