Ông Putin buồn vì không có tên trong báo cáo của Mỹ
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đùa rằng ông cảm thấy “buồn” vì không có tên trong “Danh sách Kremlin” mà Bộ Ngân khố Mỹ công bố mới đây.

Theo hãng tin Sputnik, chính quyền Mỹ hôm 29-1 công bố một báo cáo được truyền thông Nga gọi nôm na là “Danh sách Kremlin”, trong đó liệt kê 114 chính trị gia và 96 doanh nhân Nga có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ trong tương lai.

Bộ Ngân khố Mỹ dự định áp lệnh trừng phạt mới vào Moscow trong vài tháng tới, theo Bộ trưởng Steve Mnuchin. Thông tin được đưa ra một ngày sau khi ông Steve Mnuchin tuyên bố "sẽ có những biện pháp trừng phạt được thực hiện" sau khi công bố “Danh sách Kremlin”.  

Ông Putin buồn vì không có tên trong báo cáo của Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Bình luận về báo cáo trên, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nói đùa rằng ông cảm thấy “buồn” vì không có tên trong danh sách. Tổng thống Putin nói thêm ông chỉ nghe nói về tài liệu này từ cấp dưới chứ chưa trực tiếp xem.

“Điều chúng ta cần làm hơn cả là suy nghĩ về bản thân, chúng ta cần tập trung giải quyết các vấn đề trong nền kinh tế, nông nghiệp, cần hỗ trợ xuất khẩu, y tế, giáo dục, quốc phòng” - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông chủ Điện Kremlin lưu ý Nga cần tập trung vào phát triển trong nước thay vì để tâm tới một danh sách do nước ngoài thực hiện. Nếu Nga phát triển toàn diện thì “không có danh sách nào có thể đe dọa, kìm hãm sự phát triển của chúng ta” - ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga sau đó nhận định “Danh sách Kremlin” do Bộ Ngân khố Mỹ công bố là một bước đi không thân thiện, gây tổn hại mối quan hệ Moscow-Washington. Ông Putin chỉ ra rằng những người đứng sau bản báo cáo này đang gây sức ép, đẩy chính phủ của họ vào cuộc đối đầu với Moscow.

Bất chấp điều đó, Moscow sẽ kiềm chế các biện pháp trả đũa và có phản ứng phù hợp với diễn biến tình hình, Tổng thống Putin nói, thêm rằng Nga ủng hộ phát triển quan hệ với Mỹ.

Phản ứng của Tổng thống Vladimir Putin về “Danh sách Kremlin” được đưa ra sau các tuyên bố từ các chính trị gia Nga, trong đó có Thủ tướng Dmitry Medvedev, thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko.

Ông Peskov cho rằng việc đưa tên các chính trị gia và doanh nhân hàng đầu của Nga vào danh sách là việc "chưa từng có", trong khi bà Matvienko gọi việc công bố tài liệu là "sự can thiệp trắng trợn" vào các vấn đề nội bộ của Nga.

Còn Thủ tướng Medvedev bông đùa rằng nên nghỉ việc khi chính phủ Nga không chịu đưa ra bản báo cáo nào. Ông nhấn mạnh hầu như tất cả nhân sự trong chính quyền Tổng thống Vladimir Putin đều có tên trong danh sách của Mỹ. 

Bản báo cáo, đưa ra trước thềm diễn ra bầu cử Nga vào ngày 18-3 tới, được nhiều người lo ngại sẽ đóng vai trò tiền đề cho khả năng Mỹ tiếp tục áp các lệnh trừng phạt nhắm vào các cá nhân và doanh nghiệp Nga liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Điện Kremlin chỉ trích ‘Danh sách Kremlin’ của Mỹ
Điện Kremlin chỉ trích ‘Danh sách Kremlin’ của Mỹ
(PL)- Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov (ảnh) ngày 30-1 đã lên tiếng chỉ trích “Danh sách Kremlin” mà Bộ Ngân khố Mỹ công bố là nỗ lực nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Moscow, hãng thông tấn Itar Tass cho biết.

 

NGỌC NHƯ