Nga cảnh cáo Mỹ đừng can thiệp bầu cử 2018

Nga vừa phát đi cảnh cáo với Mỹ đừng can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Nga. Nga sẽ bầu cử tổng thống vào tháng 3-2018. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ tư.

Ngày 25-12, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích quyết định của Nga cấm lãnh đạo đối lập Alexei Navalny tham gia tranh cử. Theo Ủy ban Bầu cử Nga, ông Navalny không được chấp nhận tham gia tranh cử vì vướng tội danh tham ô.

Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny bị cấm tham gia tranh cử vì vướng cáo buộc tham ô. Ảnh: REUTERS
Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny bị cấm tham gia tranh cử vì vướng cáo buộc tham ô. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ mà Business Insider thu thập được “đề nghị chính phủ Nga tổ chức bầu cử thực chất, minh bạch, công bằng và đảm bảo tự do bày tỏ ý kiến, phù hợp các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 28-12, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về “áp lực” với các ứng cử viên cũng như cử tri trong chiến dịch bầu cử là một sự can thiệp trực tiếp vào chuyện nội bộ của Nga.

“Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây cáo buộc chính phủ Nga tạo áp lực lên các ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua tổng thống Nga 2018, có các biện pháp cứng rắn lên một số ứng cử viên và không có bảo vệ nhân quyền. Các tuyên bố này của Bộ Ngoại giao Mỹ là một sự can thiệp trực tiếp đến tiến trình bầu cử và chuyện nội bộ của một nước” - Tass đưa tuyên bố của bà Zakharova.

 “Vì cái gì mà Mỹ cho rằng mình có quyền can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác? Nếu nói về chuyện dùng biện pháp cứng rắn với “các tiếng nói độc lập”, ở đây chúng ta nói riêng về các nhà báo, vậy chúng ta sẽ nói về trường hợp đặc biệt nào? Liệu Bộ Ngoại giao Mỹ có thể cung cấp cho chúng tôi thông tin chính xác rằng cơ quan nào ở Nga đã áp dụng biện pháp cứng rắn và áp dụng theo cách nào?” - bà Zakharova chất vấn.

Bà Zakharova còn cáo buộc Mỹ công khai tấn công truyền thông Nga. Theo bà, “trước khi nói bất cứ điều gì về hệ thống của chúng tôi, họ cần phải phân tích bản thân mình trước”.

“Nếu các đồng nghiệp của chúng tôi ở Bộ Ngoại giao Mỹ hay ở các cơ quan khác của Mỹ tiếp tục có những tuyên bố như thế này, chúng tôi sẽ trả lời bằng cách nói cho người Mỹ biết tiến trình bầu cử của họ ra sao, cung cấp các sự thực về nó cho họ” – bà Zakharova cảnh cáo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Hamburg (Đức) hồi tháng 7. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Hamburg (Đức) hồi tháng 7. Ảnh: REUTERS

Thật ra trên Facebook ngày 25-12, sau khi Mỹ ra tuyên bố cá nhân bà Zakharova đã lên tiếng chỉ trích Mỹ cáo buộc Mỹ: “Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, mà tôi chắc là sẽ không phải cái duy nhất, là một sự can thiệp trực tiếp vào tiến trình bầu cử và chuyện nội bộ của một đất nước”.

Cảnh cáo của Nga đến trong bối cảnh cuộc điều tra độc lập khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu đang đến hồi cao trào với nhiều diễn biến quan trọng.