Điện Kremlin lên tiếng vụ Navalny không được tranh cử

Phát biểu ngày 26-12, người phát ngôn điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết các cơ quan chức năng cần nghiên cứu xem những lời kêu gọi tẩy chay của Navalny có phù hợp với pháp luật Nga hay không. “Đương nhiên là những lời kêu gọi tẩy chay cần được nghiên cứu kỹ xem chúng phù hợp hay đi ngược lại luật pháp Nga” - hãng thông tấn Itar Tass dẫn lại phát biểu của ông Peskov.

Người phát ngôn điện Kremlin cũng khẳng định việc Alexei Navalny không thể tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2018 sẽ không ảnh hưởng đến tính chính danh của cuộc bầu cử, theo Itar Tass. “Nếu một trong những cá nhân có nguyện vọng tranh cử tổng thống bị từ chối quyền tham gia theo đúng pháp luật, điều đó chắc chắn không ảnh hưởng đến tính chính danh của cuộc bầu cử” - ông Peskov trả lời các phóng viên.

Điện Kremlin lên tiếng vụ Navalny không được tranh cử ảnh 1

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga ngày 25-12 đã quyết định cấm Alexei Navalny tham gia tranh cử tổng thống do ông này vẫn còn trong thời hạn thụ án tù treo. Hồi tháng 2-2015, ông Navalny bị kết án năm năm tù treo và phải bồi thường 8.500 USD vì tội danh biển thủ công quỹ. Luật pháp Nga cấm người bị kết án tham gia tranh cử chức vụ lãnh đạo nhà nước trong vòng 10 năm.

Quyết định trên do Ủy ban Bầu cử Quốc gia Nga gồm 13 thành viên đưa ra, trong đó có 12 thành viên bỏ phiếu phản đối cho ông Navalny tranh cử, một thành viên còn lại bỏ phiếu trắng. Ngay sau quyết định trên, lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny tuyên bố sẽ kháng cáo và vận động những người ủng hộ tẩy chay cuộc bầu cử vào tháng 3 năm sau.

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.