Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama
(PLO)- Trưởng nhiếp ảnh gia Nhà Trắng - ông Pete Souza vừa cho ra mắt cuốn sách ảnh về cựu Tổng thống Obama, có tên là Obama: An Intimate Portrait (tạm dịch là "Obama: Một chân dung quen thuộc").

Cuốn sách dày 352 trang này bao gồm những bức ảnh yêu thích nhất của ông về vị tổng thống mà ông đã phục vụ trong suốt tám năm dài ở Nhà Trắng, New York Times đưa tin.

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 1
Một độc giả đang chăm chú xem cuốn sách ảnh mới ra mắt của nhiếp ảnh gia Nhà Trắng Pete Souza. Ảnh: NYTimes

Ông Pete Souza (SN 1954) tại Massachusetts (Mỹ), ông từng tốt nghiệp cử nhân ngành quan hệ công chúng tại ĐH Boston và tốt nghiệp thạc sĩ ngành nhiếp ảnh báo chí và truyền thông tại ĐH Kansas.

Ông chính thức là trưởng nhiếp ảnh gia Nhà Trắng vào tháng 1-2009. Ông từng theo chân ông Obama từ khi còn là thượng nghị sĩ bang Illinois đến khi giữ chức vụ tổng thống Mỹ. Trước đây, ông Souza cũng từng là nhân viên chụp ảnh cho cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan.

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 2
Ông Souza đang ký tặng sách cho người hâm mộ. Ảnh: NYTimes

Ông Souza còn được cho là một “mắt xích” quan trọng trong một chuỗi các yếu tố giúp ông Obama tái đắc cử nhiệm kỳ 2 hồi năm 2012. Những bức ảnh của ông đã tăng cường tình cảm của cử tri Mỹ đối với ông Obama, lấn át những lo ngại về chính sách.

Dưới ống kính của ông Souza, công chúng có thể thấy Nhà Trắng đã được biến thành một ngôi nhà hạnh phúc thực sự như bao ngôi nhà bình thường khác chứ không chỉ hào nhoáng, đậm màu chính trị.

Hằng ngày, ông Souza dành 10-12 giờ đồng hồ bên cạnh ông Obama và đôi khi là cả bảy ngày trong tuần. Đến nay, ông đã có bộ sưu tập trên 2 triệu bức ảnh bắt những khoảnh khắc từ đời thường cho đến những cuộc hội họp trong suốt hai nhiệm kỳ.

"Bạn nhận ra rằng tất cả những thời khắc lịch sử của tổng thống chỉ có một nên việc của tôi là bên cạnh ông ấy 24/7, luôn nghe điện thoại, không kỳ nghỉ, không được đau ốm và điện thoại luôn cài đặt chế độ rung" - Pete Souza tâm sự.

Dưới đây là 10 bức ảnh ấn tượng trong cuốn sách vừa xuất bản của Pete Souza:

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 3
Vào ngày 20-1-2007, cựu Tổng thống Obama khoác áo mình cho vợ khi bà cảm thấy lạnh. "Họ đang có một khoảnh khắc khá riêng tư trong khi các mật vụ đang cố ngó lơ đi nơi khác" - ông Souza nhớ lại. Ảnh: Pete Souza

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 4
Sau bữa tiệc tại Nhà Trắng, ông Obama chỉnh lại cổ áo trước khi về phòng. Ảnh: Pete Souza

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 5
Bức ảnh được chụp khi ông Obama tham dự cổ vũ một trận bóng rổ có cô con gái Sasha tham gia. Bức ảnh cho thấy ngoài một chính trị gia có tầm ảnh hưởng thế giới, Obama còn là một người đàn ông của gia đình. Ảnh: Pete Souza

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 6
Bức ảnh cho thấy ông Obama đang nghịch tuyết cùng hai cô con gái rượu. Ảnh: Pete Souza

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 7
Sau khi đến tham dự lễ tổng kết năm học của cô con gái Sasha, ông nhận thấy một số em bé gần đó đang nhìn mình, vậy là vị tổng thống đã đến để chào hỏi các em bé ở nhà trẻ  Bethesda, Maryland. Ảnh: Pete Souza

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 8
Không chỉ trẻ nhỏ, người lớn tuổi cũng rất yêu mến ông Obama. Ông Obama đang lắng nghe bà Thelma "Maxine" Pippen McNair sau khi kỳ HR 360, trao tặng huân chương kỷ niệm bốn nạn nhân trẻ người Mỹ gốc Phi trong vụ đánh bom năm 1963. Con gái bà Pippen McNair là một trong bốn nạn nhân. Trong ảnh: Ông Obama cúi xuống, lắng nghe bà Pippen McNair. Ảnh: Pete Souza

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 9
Tại hội nghị G7 ở Krun (Đức), Tổng thống Obama trò chuyện thoải mái cùng bà Angela Merkel. Ảnh: Pete Souza

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 10
Ông Souza chụp rất nhiều ảnh ông Obama vui đùa với trẻ nhỏ. Tấm ảnh này là một trong số đó. Vị tổng thống đang vô tư nằm dài ra sàn để chơi đùa với bé Ella Rhodes, con gái của Phó Cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes. Lúc này bé Ella đang hóa trang thành một chú thỏ trong dịp Halloween. Ảnh: Pete Souza

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 11
Ông Obama chào hỏi hoàng tử bé George tại điện Kensington. Ảnh: Pete Souza

Ra mắt sách ảnh về cựu Tổng thống Obama - ảnh 12
Một khoảnh khắc trầm ngâm của cựu Tổng thống Obama. Ảnh: Pete Souza

TÚ QUYÊN