Robot chiến đấu của Google mở ra tương lai cho bộ binh

Theo Sputnik News hôm 22-9, chú robot Spot này nặng 72,5 kg, chạy bằng điện, dùng hệ thống thủy lực trên 4 chân. Để điều khiển chú robot này, nngười điều hành cần sử dụng một máy tính xách tay được trang bị máy phát tín hiệu radio và một tay cầm giống như trong trò chơi điện tử với khoảng cách lên tới 500 m.

Robot quân sự kiểu mới của công ty Boston Dynamics (Mỹ) đang trong quá trình thử nghiệm cùng với các thiết bị khác. Đây là một phần của chương trình đánh giá robot chiến trường tại căn cứ ở Quantico, Virginia. Dự án này được Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trực thuộc Lầu Năm Góc hỗ trợ.

Robot tác chiến 4 chân Spot trong đợt thử nghiệm cùng với Thủy quân lục chiến Mỹ (Nguồn: Sputnik News) 

“Chúng tôi muốn tiếp tục thử nghiệm với công nghệ 4 chân và tìm cách tăng cường khả năng chiến đấu của Thủy quân lục chiến Mỹ” – Đại úy James Pineiro, giám đốc phòng thí nghiệm tác chiến Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết.

Robot Spot đã được “thử lửa” ở nhiều nhiệm vụ khác nhau, như thâm nhập các tòa nhà, di chuyển linh hoạt xung quanh các góc nhà và tìm kiếm các mối đe dọa tìm ẩn bằng cách sử dụng bộ cảm biến tiên tiến. Bên cạnh di chuyển ở địa hình đô thị, Spot cũng đã chứng tỏ được khả năng hoạt động ở địa hình rừng núi và đồi dốc.

Người điều khiển sử dụng laptop được trang bị máy phát tín hiệu radio và tay cầm để điều khiển robot Spot (Nguồn: Sputnik News)

Mẫu robot thế hệ trước đó của Spot là BigDog và LS3 với thiết kế lớn hơn, cồng kềnh hơn và tạo ra tiếng ồn nhiều hơn. “Spot rất tuyệt vời và đã vượt qua các tiêu chuẩn mà chúng tôi yêu cầu” – ông Pineiro nói – “Chúng tôi xem Spot như một tiềm năng to lớn cho bộ binh trong tương lai”.

Thời gian chính xác để robot chiến trường này có thể gia nhập hàng ngũ Thủy quân lục chiến Mỹ vẫn chưa xác định và vẫn còn trong thời gian nghiên cứu và phát triển.
“Thủy quân lục chiến Mỹ dễ tiếp thu, nắm bắt công nghệ mới này, và nghĩ ra những ý tưởng mới mà thậm chí chúng tôi còn không dám mơ tới” – ông Pineiro nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.