Sắp xử vụ lập quỹ đen tại Chi cục Văn thư Lưu trữ Hậu Giang

Chiều 16-2, một nguồn tin cho hay: VKSND tỉnh Hậu Giang vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND tỉnh này đề nghị truy tố bốn bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo tại Chi cục văn thư - Lưu trữ (VTLT) tỉnh và Trung tâm lưu trữ lịch sử (LTLS) tỉnh Hậu Giang.

Sắp xử vụ lập quỹ đen tại Chi cục Văn thư Lưu trữ Hậu Giang ảnh 1

Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Hậu Giang, nay là Trung tâm hành chính công tỉnh. Ảnh: CHÂU ANH

Bốn bị can trong vụ án là ông Đặng Hoàng Khải (50 tuổi, nguyên Chi cục trưởng Chi cục VTLT tỉnh Hậu Giang), ông Nguyễn Văn Viên Em (36 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Hậu Giang), bà Lê Thị Tuấn Anh (Trưởng phòng Hành chính tổng hợp) và ông Nguyễn Thành Quyết (chuyên viên).

Bốn bị can nêu trên bị khởi tố tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, riêng bị can Khải bị truy tố thêm tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian 2011-2017, Chi cục VTLT và Trung tâm LTLS tỉnh đã thực hiện chỉnh lý tài liệu tồn đọng cấp tỉnh từ năm 2004 đến 2009 theo Đề án số 01 của Sở Nội vụ tỉnh này với 20 đơn vị. Hai đơn vị này còn ký 73 hợp đồng thực hiện chỉnh lý cho 52 cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh, dẫn đến phát sinh các nguồn thu từ các hợp đồng và ngân sách được cấp với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Trong các khoản thu trên, lãnh đạo của Chi cục VTLT tỉnh và trung tâm LTLS tỉnh đã chỉ đạo kế toán lập khống các hợp đồng thuê khoán công việc và lập hồ sơ khống thanh toán văn phòng phẩm nhằm rút tiền ngân sách từ kho bạc. Đồng thời, che giấu nguồn thu, không lập dự tán thu chi, không minh bạch trong báo cáo tài chính hằng năm, thu chi để ngoài sổ sách gây thất thoát ngân sách nhà nước gần 3 tỉ đồng.

Trong đó, ông Khải đã chỉ đạo chi gây thệt hại với số tiền hơn 2,6 tỉ đồng và chiếm đoạt chi xải cá nhân số tiền hơn 156 triệu đồng. Còn ông Viên Em. bà Tuấn Anh và ông Quyết với vai trò là người thực hành, giúp sức cho ông Khải thực hiện hành vi phạm tội. Cụ thể, ông Viên Em đã trực tiếp ký chi và chỉ đạo chi gây thiệt hại số tiền hơn 217 triệu đồng. Bà Tuấn Anh và ông Quyết là người đã trực tiếp chi gây thiệt hại tổng số tiền gần 2,9 tỉ đồng.

Nhận thấy hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý về kế toán và quan hệ sở hữu về tài sản của nhà nước, của cơ quan, tổ chức được pháp luật bảo vệ. Từ đó, VKSND tỉnh Hậu Giang đã chuyển cáo trạng sang TAND tỉnh này đề nghị truy tố ông Khải hai tội là vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản. Ba người còn lại bị đề nghị truy tố tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháng 8-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Khải, ông Viên Em, bà Tuấn Anh và ông Quyết tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháng 10-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang quyết định khởi tố bổ sung đối với ông Khải tội tham ô tài sản. Ông Khải bị bắt tạm giam từ ngày 18-8-2018 đến ngày 29-1-2019 thì được cho bảo lãnh và thực hiện lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú cho đến nay.

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

(PLO)- Những hạn chế, vướng mắc của chế định hội thẩm nhân dân đặt ra vấn đề về việc cần nghiên cứu, sửa đổi về hoàn thiện cơ chế xét xử của tòa án hiện nay.