BÀ RỊA-VŨNG TÀU:

Sử dụng bằng tốt nghiệp giả, 7 quan xã bị kỷ luật cảnh cáo

Khoảng tháng 7-2007, Phan Thế Hoành thi tốt nghiệp THPT để có bằng bổ túc hồ sơ nhưng không đậu. Tại địa điểm thi, Hoành gặp một người tên Tân (không rõ lai lịch, địa chỉ). Qua nói chuyện, Hoành biết Tân có đường dây làm bằng tốt nghiệp THPT nên xin số điện thoại để sau đó liên hệ. 

Trong xã Hòa Hiệp cũng có một số cán bộ đi thi nhưng không đậu, cụ thể như ông Vũ Văn Yên (trưởng công an xã Hòa Hiệp), Lê Quang Huy (cán bộ tư pháp), Nguyễn Văn Thanh (chỉ huy trưởng quân sự xã) Hoành đã nói với những người trên về việc Tân có thể làm bằng mà không phải thi. Do đó, cả nhóm thống nhất giao cho Hoành liên hệ với Tân để mua bằng. Sau đó, Hoành gọi điện cho Tân để nói Tân làm bằng tốt nghiệp THPT cho Hoành, Yên, Huy và Thanh, mỗi bằng trị giá 6 triệu đồng.

Theo yêu cầu của Tân, Hoành đã gặp Yên, Huy để lấy ảnh thẻ, CMND và học bạ. Một tuần sau, tại quán cà phê Mặt Trời (trước cổng UBND xã Hòa Hiệp), Hoành đã gặp Tân để đưa hồ sơ. Riêng Thanh trực tiếp gặp Tân để đưa mà không thông qua Hoành. Khoảng tháng 10-2007, Tân gọi điện cho Hoành nhận bằng. Hoành đã nhận tiền từ Huy, Yên để giao cho Tân và nhận bằng. Riêng Thanh vẫn tự liên hệ với Tân để đưa tiền, nhận bằng.

Sau đó, do bằng của Hoành và Yên, Huy có sai sót, sợ bị phát hiện là bằng giả nên Hoành gọi điện cho Tân để điều chỉnh lại, Tân đồng ý. Trong thời gian chờ sửa bằng, bốn cán bộ xã khác gồm Vũ Huy Chương, Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Văn Thái, Vũ Ngọc Triều đã liên hệ với Hoành, đưa hồ sơ và tiền trước mỗi người 3 triệu đồng để nhờ mua bằng tốt nghiệp THPT. Nhận lời, Hoành tiếp tục gọi điện cho Tân để làm bằng. 

Khoảng tháng 10-2008, Hoành và Tân gặp nhau để nhận bằng, giao tiền. Hoành đưa cho Tân 27 triệu đồng (gồm 24 triệu tiền bằng mới và 3 triệu tiền sửa bằng). Khi nhận được bằng tốt nghiệp THPT giả từ Hoành, các cán bộ trên đã photo nhiều bản để gửi kèm bổ sung vào hồ sơ cán bộ công chức xã cho đủ tiêu chuẩn. Năm 2013, việc sử dụng bằng giả của các cán bộ công chức xã Hòa Hiệp bị phát hiện. Vụ việc được chuyển đến cơ quan công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu điều tra làm rõ. Qua giám định đủ căn cứ xác định tám bằng tốt nghiệp THPT trên là giả. Từ đây, Cơ quan An ninh Điều tra công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thế Hoành về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đối với hành vi sử dụng bằng giả của bảy cán bộ công chức xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc cơ quan điều tra xét thấy các cá nhân này không tham gia vào đường dây làm bằng giả. Mục đích mua bằng chỉ để nhằm hợp thức hóa hồ sơ cán bộ và đi học nâng cao, ngoài ra không có mục đích nào khác. Do đó, không xử lý hình sự mà đề nghị xử phạt hành chính, kỷ luật.

Được biết, UBND huyện Xuyên Mộc và xã Hòa Hiệp cũng đã thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo các cán bộ xã Hòa Hiệp sử dụng bằng giả trong vụ việc trên. Hiện, các cán bộ có đảm nhiệm chức vụ vẫn giữ nguyên vị trí công tác. Còn bị cáo Hoành từ tháng 1-2014 đã nghỉ công tác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm