Tâm thế Quốc hội giữa nhiệm kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Kỳ họp sẽ xem xét các vấn đề mới và khó nhưng được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đâu đó cho sự phát triển của đất nước.

Hôm nay (20-10), Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ tư. Đây có thể coi là kỳ họp bước vào giai đoạn giữa nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XV.

Trước đó, Hội nghị Trung ương 6 và Hội nghị Trung ương 5 đã quyết định những chủ trương, chính sách lớn như về chính sách pháp luật đất đai, về hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN, về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng…

Đặt trong sự vận động và chuyển mình ấy của hệ thống chính trị, Chính phủ và đến kỳ họp Quốc hội (QH) này ắt đang thực hiện nguyên tắc “phân công, phối hợp” hiến định để thể chế hóa các chủ trương, chính sách lớn của Đảng thành pháp luật.

QH kỳ họp này sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ, đã được Trung ương Đảng cho ý kiến ở Hội nghị Trung ương 6, chẳng hạn các báo cáo về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ ngân sách nhà nước năm 2022, các dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2023 và cả kế hoạch dài hơi hơn, tầm trung hạn 2023-2025.

Trong các dự luật sẽ được thảo luận hoặc xem xét thông qua, đáng chú ý lần này các đại biểu sẽ cho ý kiến bước đầu với Luật Đất đai (sửa đổi) - điều chỉnh lĩnh vực nóng bỏng, quan trọng, nhạy cảm của nền kinh tế cũng như đời sống căn bản của người dân.

Kỳ họp sẽ nghe các báo cáo thường niên của Chính phủ, TAND Tối cao, VKSND Tối cao và lắng nghe, xem xét các vấn đề mới và khó nhưng được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đâu đó cho sự phát triển của đất nước. Có thể kể đến ở đây là đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, trong bối cảnh Tổng bí thư cùng Bộ Chính trị vừa có cuộc làm việc quan trọng với Thành ủy - cơ quan lãnh đạo của trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội đầu phía Nam của đất nước.

Có thể thấy kỳ họp thứ tư này được đặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 dù chưa hẳn đã kết thúc bằng một văn bản hành chính nhưng đã làm bộc lộ nhiều hạn chế, từ những bất cập trong các quy định tới yếu kém trong tổ chức thực hiện. Những thành tựu về kinh tế - xã hội, kết quả kiểm soát kinh tế vĩ mô... sẽ mỹ mãn hơn nếu không có những “sự cố” về trái phiếu doanh nghiệp hay các đại án đang lần lượt được lôi ra ánh sáng.

Kỳ họp QH bắt đầu giai đoạn giữa nhiệm kỳ này cũng đặt ra sự quan tâm về những kỳ họp tiếp theo của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, khi sẽ lấy phiếu tín nhiệm các chức danh QH bầu, phê chuẩn vào năm sau và cùng với đó là nghị trình của Ban chấp hành Trung ương sẽ lấy phiếu tín nhiệm các thành viên ban lãnh đạo cao nhất của Đảng để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới của quốc gia, dân tộc.

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

(PLO)- Không chỉ dành thời gian nghe, Quốc hội còn dành thời gian để tuân thủ quy trình lập pháp chặt chẽ chỉ vì trục trặc của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đã được QH thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019 mà không quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu.
Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn. 
'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

(PLO)- Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ giá mà nguồn lực đất nước không bị lãng phí thì đời sống của người dân sẽ sung túc hơn, vị thế đất nước được xác lập ở mức cao hơn, cơ hội cải cách trên mọi lĩnh vực sẽ còn to lớn hơn nữa.
Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

(PLO)- Trong hai ngày thảo luận tại nghị trường Quốc hội về kinh tế - xã hội đã có nhiều vấn đề được “xới” lên nhưng mỗi tư lệnh ngành chỉ có khoảng 10 phút để giải trình, trong khi có lẽ họ cần nhiều hơn thế.
Tranh luận chính sách

Tranh luận chính sách

(PLO)- Tranh luận giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan trình chính sách và cơ quan thẩm tra, các đại biểu luôn là điều tốt, nó hạn chế tối đa tình trạng thuận lợi cho Nhà nước mà khó cho công dân...