Tân Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Tôi rất tin tưởng các lãnh đạo Bộ Y tế'

Tân Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Tôi rất tin tưởng các lãnh đạo Bộ Y tế'

(PLO)- “Chúng tôi không đơn độc. Chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và nhân dân…” - Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nói.

Chiều 21-10, sau khi được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã dành cho báo chí một cuộc trao đổi về nhiều vấn đề.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói: “Tôi nhận nhiệm vụ ở Bộ Y tế trong một bối cảnh đặc biệt. Với tầm quan trọng của ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, chúng tôi rất cố gắng nắm bắt thực trạng của ngành và có những giải pháp triển khai trong thời gian tới”.

Xác định những nhiệm vụ trọng tâm

.Thưa Bộ trưởng, ba tháng qua cá nhân Bộ trưởng và ngành Y tế đã xác định những nhiệm vụ quan trọng nào?

+ Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Trong ba tháng qua, chúng tôi xác định trong thời gian tới có nhiều việc phải làm.

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nói cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết các vấn đề của ngành y tế. Ảnh: PT

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nói cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết các vấn đề của ngành y tế. Ảnh: PT

Để vượt qua thách thức mà ngành đang phải đối mặt, chúng tôi phải xác định được những nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết là phải bảo vệ thành quả chống dịch COVID-19 mà rất vất vả, toàn đảng toàn dân mới có được cuộc sống bình an cho người dân.

Thứ hai là làm sao nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Vừa qua chúng tôi đã rà soát những gì làm được và những gì hạn chế, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến hệ thống pháp luật, thể chế trong hệ thống y tế.

Bộ Y tế vừa qua đã trình Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội những giải pháp về hoàn thiện pháp luật. Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ cho ý kiến về Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược sửa đổi cũng sẽ được cho ý kiến để sửa căn cơ, nhằm khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế.

Luật Bảo hiểm y tế cũng rất quan trọng và Bộ đang chỉ đạo nghiên cứu để mở rộng phạm vi, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Các luật và văn bản pháp luật khác cũng được tập trung rà soát.

Chúng tôi cũng tập trung giải quyết vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế trong những tháng vừa qua.

Ngoài vấn đề sửa luật, chúng tôi cũng tập trung rà soát các văn bản pháp luật khác. Bộ Y tế cũng tích cực phối hợp với Bộ KH&ĐT xem xét bổ sung các quy định liên quan đến đấu thầu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế trong lần sửa Luật Đấu thầu lần này.

Đến thời điểm này, Nghị định về vấn đề phụ cấp cho cán bộ y tế cũng đã được Bộ Tư pháp thẩm định, tới đây sẽ trình Chính phủ. Đây cũng là bước động viên của Đảng và Nhà nước tới cán bộ y tế, nhất là cấp cơ sở, là tuyến đầu trong chống dịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

.Vừa qua, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế… cũng là vấn đề nóng. Bộ trưởng đánh giá thế nào và Bộ Y tế đã có những giải pháp gì?

+ Về vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế, trên cơ sở nhận diện được vấn đề, Bộ Y tế đã tập trung nhiều giải pháp.

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế

Giải pháp trước mắt là ngoài việc tăng cường đẩy mạnh cấp phép lưu hành thuốc, các phương tiện kỹ thuật, vật tư… thì chúng tôi cùng với các địa phương, bệnh viện tháo gỡ khó khăn. Bộ đã làm việc với các địa phương, có các văn bản chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc.

Bộ Y tế thấy, về lâu dài phải rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, từ các vấn đề liên quan đến luật Dược, Đấu thầu, luật Giá, rồi các Nghị định… để tháo gỡ căn cơ. Để không chỉ sau COVID-19 mà còn trong tương lai, chúng ta có hành lang pháp lý vững chắc để giải quyết vấn đề này.

Chúng tôi cũng đang tập trung tổng kết Nghị quyết 30/2021 của Quốc hội. Nghị quyết này cho phép Chính phủ thực hiện các giải pháp chưa có tiền lệ. Bộ cũng chỉ đạo các địa phương chủ động tháo gỡ các khó khăn thuộc thẩm quyền.

Ngoài việc đẩy nhanh tốc độ mua sắm tập trung và đàm phán giá thuốc ra thì Bộ cũng đẩy mạnh phân cấp cho địa phương, rà soát các văn bản chưa phù hợp để điều chỉnh cho kịp thời.

Đề xuất cải thiện chế độ cho cán bộ ngành y

.Thưa Bộ trưởng, vấn đề cán bộ ngành y vừa qua nghỉ việc nhiều cũng thu hút sự quan tâm, chú ý.

+ Đây là một hiện tượng đã xảy ra. Vì sau một thời gian chống dịch kéo dài, nhân viên y tế đã có một thời gian làm việc liên tục, có nhiều người không có ngày nghỉ… Khi dịch cơ bản được kiểm soát thì nhiều người có áp lực. Bên cạnh đó còn do chế độ đãi ngộ, phụ cấp… chưa bảo đảm nhu cầu.

Để tập trung khắc phục tình trạng này, Bộ cũng đang tích cực phối hợp cùng các bộ, ngành đề xuất với Đảng, Quốc hội, Chính phủ cải thiện chế độ tiền lương cho nhân viên ngành Y tế.

Trước mắt Bộ sẽ trình Nghị định 56 sửa đổi về phụ cấp đối với y tế dự phòng, y tế cơ sở. Rồi trong quá trình thực hiện Nghị quyết 27/2019 của Trung ương về cải cách tiền lương, Bộ cũng sẽ có những đề xuất phù hợp. Bộ cũng mong muốn có các chính sách bảo đảm được nhân lực ngành y tế trong dài hạn cũng như cần một cơ chế tài chính y tế.

Ngành y cần một loạt các giải pháp đồng bộ như thế mới giải quyết được các vấn đề của mình.

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ tặng hoa chúc mừng Tân Bộ trưởng Y tế, GTVT và Tân Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ảnh: NY

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ tặng hoa chúc mừng Tân Bộ trưởng Y tế, GTVT và Tân Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ảnh: NY

.Như Bộ trưởng biết, cũng có những ý kiến băn khoăn về việc bộ trưởng không có chuyên môn về ngành y.

+ Có thể nói, khó khăn của ngành y tế nhiều và trên nhiều lĩnh vực. Với một người ngoài ngành về với Bộ Y tế như tôi thì quan trọng nhất là nhận diện được vấn đề khó khăn gì, nằm ở đâu, ở quản lý nhà nước hay vấn đề thực thi, nằm ở hay chuyên môn hay quản lý để có giải pháp phù hợp.

Về chuyên môn, tôi rất tin tưởng đội ngũ lãnh đạo của bộ, cán bộ các vụ, cục, lãnh đạo các bệnh viện, chuyên gia.

Chúng tôi tự hào là chuyên gia ngành y chúng tôi rất giỏi. Anh em có thể giúp tôi trong vấn đề chuyên môn. Còn về nhiệm vụ quản lý thì tôi cùng với tập thể lãnh đạo bộ, đội ngũ cán bộ của ngành cố gắng tháo gỡ từng khó khăn.

Chúng tôi nghĩ, thời gian vừa qua chúng tôi không đơn độc, chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban ngành… Tất cả đều hỗ trợ cho ngành y tế phục hồi và phát triển.

Sức khỏe con người là vốn quý, không có thời đại nào lại không cần đội ngũ y – bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của minh.

Bản thân tôi khi nhận nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước phân công, thì với quyết tâm cao nhất, tôi sẽ cùng với cán bộ, nhân viên ngành y tế, với sự đoàn kết của lãnh đạo bộ, các cục, vụ chuyên môn thì các khó khăn đó sẽ dần được tháo gỡ. Chúng tôi tin tưởng điều này.

Nguội lạnh: Không phải bản chất của ngành

.Tức là các khó khăn của ngành y tế sẽ sớm được tháo gỡ nhờ chúng ta nhận diện chính xác được nó?

+ Đến thời điểm này, có thể những khó khăn của ngành y tế đã được ngành và Chính phủ xác định rất rõ. Khi Thủ tướng xuống làm việc với ngành Y tế gần đây cũng đã xác định 14 nhóm vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới. Chúng ta sống trong một thế giới luôn thay đổi thì các vấn đề sẽ luôn xuất hiện. Chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian tới đây.

.Phải nói rằng, cũng có tình trạng nhiều nơi cán bộ y tế có vẻ “nguội lạnh”, thưa Bộ trưởng?

+ Chúng ta xác định công tác khám chữa bệnh thì người dân mong muốn gì ở ngành y tế. Người dân khi chưa ốm đau thì có chế độ chăm sóc sức khỏe để phòng bệnh. Khi ốm đau rồi thì phải có cơ sở và dịch vụ chăm sóc đáp ứng được nhu cầu và nguời dân không khó khăn để tiếp cận.

Tôi nghĩ mọi người không mong muốn phải đến tận bệnh viện trung ương để chữa bệnh. Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân từ tuyến cơ sở là một mục tiêu ngành y tế hướng đến, một ngành y tế tiên tiến, phục vụ nhân dân.

Bên cạnh đó, vấn đề y đức, tinh thần phục vụ được ngành rất quan tâm. Chúng tôi tin tưởng với lòng tự trọng của y bác sĩ Việt Nam, với tinh thần trách nhiệm của cán bộ ngành y thì chúng tôi sẽ cố gắng đáp ứng tốt nhất cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Còn ở đâu đó có tình trạng nguội lạnh thì đó không phải là bản chất của ngành y tế.

Xin cảm ơn Bộ trưởng

Bà Đào Hồng Lan sinh năm 1971, quê Hải Dương, có trình độ thạc sĩ kinh tế, cao cấp lý luận chính trị. Bà Lan từng trải qua các chức vụ: Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Phó chánh Văn phòng, Chánh văn phòng Bộ Lao động - Thương binh xã hội . Từ tháng 12-2014, bà Lan giữ chức Thứ trưởng Bộ này.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đầu năm 2016, bà Đào Hồng Lan được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đến tháng 3-2018, bà được Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định luân chuyển, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Từ tháng 12-2019, bà Lan là Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bắc ninh. Tới tháng 9-2020, bà Đào Hồng Lan được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại Đại hội XIII của Đảng, bà Đào Hồng Lan được bầu vào Trung ương Đảng khóa XIII.

Ngày 15-7, bà Đào Hồng Lan được Bộ Chính trị điều động, phân công làm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Quyền Bộ trưởng Y tế.

Đọc thêm