TAND huyện Cần Giờ xử trực tuyến, kết nối tận địa bàn xã

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 31-3, TAND huyện Cần Giờ (TP.HCM) tổ chức phiên tòa hình sự trực tuyến giả định đầu tiên.

Đáng chú ý, TAND huyện Cần Giờ là tòa đầu tiên tại TP.HCM kết nối hệ thống xử trực tuyến xuống địa bàn xã. Ngoài hai điểm cầu trung tâm là TAND huyện Cần Giờ và điểm cầu thành phần tại Nhà tạm giữ huyện thì còn có điểm cầu tại xã đảo Thạnh An.

TAND huyện Cần Giờ xử trực tuyến, kết nối tận địa bàn xã ảnh 1

Điểm cầu trung tâm tại trụ sở TAND huyện Cần Giờ. Ảnh: CTV

Phiên xử sơ thẩm vụ Nguyễn Văn F (sinh năm 2000) bị truy tố về tội cướp giật tài sản. Sau khi xét hỏi, tranh luận và nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo một năm sáu tháng tù.

TAND huyện Cần Giờ xử trực tuyến, kết nối tận địa bàn xã ảnh 2

Điểm cầu thành phần nhà tạm giữ công an huyện. Ảnh: CTV

Trao đổi về phiên toà này, Chánh án TAND huyện Cần Giờ Phù Quốc Tuấn nói đây là phiên xử để chuẩn bị cho việc xét xử trực tuyến sắp tới.

Từ tháng 3, đơn vị đã tập trung trang bị hệ thống thiết bị máy móc cho các điểm cầu. Theo đó, ngoài điểm cầu trung tâm tại trụ sở thì quan trọng là sự phối hợp kết nối hệ thống cùng hai điểm cầu thành phần tại Nhà tạm giữ Cần Giờ và xã đảo Thạnh An.

TAND huyện Cần Giờ xử trực tuyến, kết nối tận địa bàn xã ảnh 3

Người dân xã Thạnh An muốn đi vào trung tâm hành chính huyện phải đi ghe. Ảnh: CTV

Sau phiên tòa giả định, TAND huyện Cần Giờ dự kiến tổ chức phiên tòa trực tuyến đối với các vụ án tranh chấp dân sự với điểm cầu thành phần tại xã đảo Thạnh An vào giữa tháng 4. Đến tháng 5-2022, tòa dự kiến cố gắng kết nối hệ thống xét xử trực tuyến đến các xã còn lại của huyện.

Ông Tuấn giải thích huyện Cần Giờ có vị trí địa lý cách xa trung tâm thành phố, địa bàn rộng nên người dân, công chức nhà nước gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Người dân muốn đến trụ sở toà luôn phải vượt ít nhất 50 km, ở những vùng sâu thì xa 70-80 km. 

TAND huyện Cần Giờ xử trực tuyến, kết nối tận địa bàn xã ảnh 4

Điểm cầu thành phần xã Thạnh An. Ảnh: CTV

Người dân sống tại xã đảo Thạnh An đặc biệt tại ấp Thiềng Liềng muốn đến tòa phải đi bằng ghe nên tốn nhiều thời gian, công sức. Nếu hệ thống xét xử trực tuyến được kết nối đến tất cả các xã còn lại thì sẽ hỗ trợ người dân rất lớn.

Duy chỉ có Thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa do có vị trị địa lý thuận lợi, người dân dễ dàng di chuyển đến tòa án nên vẫn duy trì việc xét xử trực tiếp.

Chánh án Tuấn cho biết thực hiện chỉ đạo của TAND Tối cao, TAND TP.HCM, đơn vị tổ chức xét xử trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình tham gia tố tụng các vụ án. Nhất là người dân sinh sống tại xã có vị trí địa lý cách xa tòa án, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân.

TAND huyện Cần Giờ xử trực tuyến, kết nối tận địa bàn xã ảnh 5

Chánh án TAND huyện Cần Giờ Phù Quốc Tuấn. Ảnh: CTV

Cùng với việc tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến, trong thời gian tới, đơn vị sẽ thực hiện hòa giải, đối thoại bằng hình thức trực tuyến. Trung bình một năm, TAND huyện Cần Giờ giải quyết 500 vụ án các loại nhưng dịch bệnh COVID-19 cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ giải quyết án của đơn vị.

Ông Tuấn cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và mong TAND Tối cao sớm xây dựng, hoàn thiện hệ thống xét xử trực tuyến cho tất cả địa phương trên cả nước để tiến tới đồng bộ, tạo thuận lợi cho quá trình tổ chức phiên toà trực tuyến, mở rộng kết nối về sau.