Bình Dương: Mở 3 phiên xử trực tuyến đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
 Video: Bình Dương: Mở 3 phiên xử trực tuyến đầu tiên
Ngày 18-3, TAND tỉnh Bình Dương tổ chức ba phiên xử trực tuyến hình sự phúc thẩm án của TAND TP Thuận An, TAND TP Dĩ An và TAND TP Thủ Dầu Một.
HĐXX gồm ba thẩm phán cùng kiểm sát viên, thư ký tại đầu cầu là phòng xử D trụ sở TAND tỉnh. Bị cáo tại đầu cầu trại tạm giam tỉnh. Phiên xử không có sự tham gia của luật sư bào chữa cho bị cáo và luật sư bảo vệ cho bị hại. Với ba vụ án này, phiên toà chỉ có hai đầu cầu.
Về nội dung, HĐXX xét xử ba vụ án trong đó có hai vụ án về tàng trữ trái phép chất ma túy đối với bị cáo Nguyễn Huỳnh Anh Tú và Cao Minh Tuấn mà cấp sơ thẩm đã tuyên hai và sáu năm tù. Hai bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đầu cầu phòng xử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Dương. Ảnh: HOÀNG YẾN

Vụ án xử đầu tiên là bị cáo Nguyễn Khiêm bị TAND TP Thuận An xử phạt bốn năm tù về tội cố ý gây thương tích. Sau khi xử sơ thẩm, bị cáo Khiêm có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ, trước đó bạn của Khiêm và anh Nguyễn Văn Giàu có xảy ra mâu thuẫn nhưng đã được hoà giải. Nghe bạn kể lại, ngày 28-2-2021, Khiêm và Giàu xảy ra mâu thuẫn, thách thức đánh nhau qua mạng xã hội Facebook.
Tối cùng ngày, tại đường Gia Long thuộc khu phố Hoà Long, phường Lái Thiêu, Khiêm đã dùng mã tấu chuẩn bị trước từ trong bao tải chém Giàu. Bị hại bỏ chạy, Khiêm truy đuổi đâm vào lưng nhưng chỉ bị vết thương phần mềm.
Giàu quay lại chụp mã tấu trên tay Khiêm. Hai bên giằng co thì Giàu bị té ngã, đầu mũi dao trong tay Khiêm đâm từ trên xuống trúng vào bộ phận sinh dục gây thương tích 30%…

Bị cáo Nguyễn Khiêm nghe toà tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

HĐXX đồng tình với đại diện VKS bị cáo kháng cáo không có tình tiết mới nên giữ nguyên mức án sơ thẩm vì đã phù hợp.

Phó chánh án TAND tỉnh Bình Dương Đặng An Thanh trao đổi bước đầu để thuận tiện cho việc thí điểm, nghiên cứu, rút kinh nghiệm, TAND và VKS thống nhất chọn một số vụ án hình sự có ít người tham gia tố tụng để có thể thực hiện.
Những phiên tòa trực tuyến đầu tiên trong phạm vi tối đa ba điểm cầu gồm điểm cầu trung tâm tại phòng xử án, điểm cầu thành phần tại cơ sở giam giữ và tại trụ sở VKS. Tại trụ sở VKS là để có thể bố trí Kiểm sát viên tại trụ sở phối hợp với Kiểm sát viên tiến hành tố tụng ở điểm cầu trung tâm tại phòng xử án.

HĐXX tuyên án sau khi nghị án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Những phiên tòa phúc thẩm trực tuyến đều sử dụng phương án phần mềm hội nghị truyền hình trực tuyến cài đặt trên máy tính. Phiên tòa TAND cấp huyện đầu tiên dự kiến được tổ chức tại TAND thị xã Tân Uyên vào ngày 23-3 sử dụng thiết bị phần cứng chuyên dụng (không thông qua máy tính).

Ông ĐẶNG AN THANH, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Dương:

Tiến tới xử trực tuyến án hành chính, dân sự, kinh doanh thương mại

Bình Dương: Mở 3 phiên xử trực tuyến đầu tiên ảnh 4
Ông Đặng An Thanh, Phó chánh án TAND tỉnh Bình Dương. Ảnh: H.YẾN

Chủ trương xét xử trực tuyến là điều mà tất cả các Thẩm phán thuộc hệ thống hai cấp TAND tỉnh Bình Dương mong đợi, phù hợp với xu hướng hiện nay của đất nước, là bước đi quan trọng để tiến tới xây dựng tòa án thông minh, tòa án điện tử mà TAND Tối cao đang quyết tâm phấn đấu thực hiện thật tốt. Trong tình hình hiện nay, xét xử trực tuyến sẽ giúp đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác giải quyết án, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương. 

Bước đầu thực hiện một nội dung mới, chắc chắn có những khó khăn nhưng được sự ủng hộ của các cấp ủy địa phương, sự đồng lòng của Ban lãnh đạo TAND tỉnh Bình Dương, đặc biệt là quyết tâm cao của Chánh án cùng sự phối hợp hiệu quả của VKSND và công an tỉnh, TAND hai cấp tỉnh Bình Dương đã thực hiện được những phiên tòa trực tuyến đầu tiên, đảm bảo đúng các quy định về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Sau khi xét xử thí điểm các phiên tòa hình sự, TAND tỉnh Bình Dương sẽ rút kinh nghiệm để tiến tới thực hiện thí điểm xét xử trực tuyến các phiên tòa hành chính, dân sự, kinh doanh thương mại. 

Sau đó, TAND tỉnh Bình Dương sẽ thành lập đề án để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kinh phí trang bị phương tiện kỹ thuật theo đúng hướng dẫn của TAND Tối cao, tiếp tục nghiên cứu để thực hiện tốt việc tổ chức phiên tòa trực tuyến và đề xuất những ý kiến để hoàn thiện các quy định cho phù hợp với thực tiễn xét xử trực tuyến”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm