Tàu sân bay Trung Quốc tự đóng đã thành hình

Tin từ đài truyền hình Sơn Đông (Trung Quốc) cho biết tàu sân bay Sơn Đông - tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng, đã dần được thành hình.

Tàu sân bay Sơn Đông bắt đầu được thi công vào năm 2014, hãng AFP hôm 31-1 dẫn bản tin từ đài truyền hình Sơn Đông cho biết. Con tàu này được đặt tên theo tên tỉnh Sơn Đông - tỉnh duyên hải miền đông Trung Quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, con tàu được thi công tại một cảng biển phía đông bắc Đại Liên. Ngày hoàn thành của con tàu không được tiết lộ.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia diễn tập trên biển Đông hồi cuối tháng 12-2016. Ảnh: REUTERS.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia diễn tập trên biển Đông hồi cuối tháng 12-2016. Ảnh: REUTERS.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là Liêu Ninh. Con tàu này được mua lại từ Ukraine vào năm 1998, sau đó sửa chữa tại chính Trung Quốc.

Hồi tháng trước, tàu Liêu Ninh cùng với các tàu chiến khác đã được Trung Quốc triển khai đến khu vực Biển Đông tập trận. Nhóm tàu chiến của Trung Quốc đã di chuyển qua khu vực biển Hoa Đông, gần Nhật Bản và Đài Loan, sau đó cập cảng ở đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Cùng với tàu sân bay Liêu Ninh, thông tin về tàu sân bay Sơn Đông càng chứng tỏ tham vọng quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên theo Reuters, Trung Quốc phải mất rất lâu nữa mới có thể hoàn thiện hoạt động của tàu sân bay như Hải quân Mỹ vẫn làm trong nhiều thập niên qua.