Thanh tra xác định TP Buôn Ma Thuột mua kit test chênh lệch 1,8 tỉ đồng

(PLO)- UBND TP Buôn Ma Thuột đã mua dụng cụ kit test chênh lệch 1,8 tỉ đồng so với giá thị trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-8, trao đổi với PLO, lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo, khắc phục các hạn chế, tồn tại theo Kết luận Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã chỉ ra.

Theo vị này, do kết luận mới ban hành (hôm 1-8) nên cần phải có thời gian để yêu cầu các cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm báo cáo.

Bóc tách các F0 trong cộng đồng ở TP Buôn Ma Thuột hồi tháng 11-2021. Ảnh: VL

Bóc tách các F0 trong cộng đồng ở TP Buôn Ma Thuột hồi tháng 11-2021. Ảnh: VL

Theo đó, trong năm 2021, UBND TP Buôn Ma Thuột đã chỉ định mua sắm dụng cụ, kit test COVID-19 để rà soát, bóc tách các F0 trong cộng đồng. Tổng giá trị mua sắm hơn 19,1 tỉ đồng, trong đó có bốn gói thầu.

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk chỉ thanh tra một gói thầu (UBND TP Buôn Ma Thuột thực hiện bốn gói thầu) mua 120.000 kit test COVID-19, có giá trị trúng thầu 13,8 tỉ đồng.

Theo đó, Công ty TNHH Dược phẩm Khang Duy (viết tắt là Công ty Khang Duy, trụ sở chính tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) được chỉ định trúng thầu cung cấp khay thử xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 trong mẫu tỵ hầu, do hãng RapiGen, Inc-Hàn Quốc sản xuất.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, gói thầu mua sắm 120.000 kit test COVID-19 với giá mua sắm ban đầu được phê duyệt là 120.000 đồng/kit test. Sau đó, được điều chỉnh giảm xuống còn 115.000 đồng/kit test.

Tuy nhiên, theo đối chiếu của Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, tại thời điểm mua sắm này, giá mỗi kit test đang bán ở thị trường là hơn 99.000 đồng. Chênh lệch hơn 15.000 đồng/kit test, tương đương với tổng số tiền chênh lệch là 1,8 tỉ đồng.

Sản phẩm kit test do Công ty Khang Duy cung cấp thuộc nhóm sáu, còn sản phẩm giá hơn 99.000 đồng thuộc nhóm năm (nhóm năm tốt hơn nhóm sáu).

Kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, cho rằng việc mua sắm kit test này của UBND TP Buôn Ma Thuột chưa có đủ căn cứ để kết luận về việc gây thất thoát, lãng phí. Đồng thời, giá loại test này (mua 115.000 đồng) không cao hơn giá của chính loại test đó do Bộ Y tế thông báo, cập nhật công khai.

Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND TP Buôn Ma Thuột tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý phù hợp đối với cá nhân có khuyết điểm, liên quan trong việc tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm 120.000 test xét nghiệm nhanh tại Phòng Y tế TP được nêu tại phần kết luận nêu trên.

Chờ kết luận của cơ quan điều tra

Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Nội vụ, cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra sai phạm vụ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh mua kit test của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á. Khi nào có kết luận của cơ quan điều tra, sở sẽ làm việc, xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan.

Như PLO đã đưa tin, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành kết luận chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, phòng, chống COVID - 19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Y tế lựa chọn một số thiết bị y tế để mua sắm có số lượng vượt, hoặc không có trong đề xuất của Hội đồng khoa học với tổng số tiền hơn 11,7 tỉ đồng. Sáu gói thầu có giá trị trúng thầu gần 32 tỉ đồng, trong khi giá thực tế nhập khẩu gần 15 tỉ đồng, chênh lệch hơn 212%.

Quá trình kiểm tra tại 13 đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã thực hiện việc thu phí test nhanh COVID-19 chưa đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế với tổng số tiền hơn 9,1 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk kiến nghị chuyển hồ sơ bốn gói thầu mua sắm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

(PLO)- Pháp Luật TP HCM hôm nay đăng chuyên đề về “Gỡ khó cho cả Nhà nước và nhân dân”. Tinh thần của chuyên đề là nhân chuyện vướng mắc một số điểm trong luật đầu tư công bàn đến một số vấn đề khác trong tổ chức thi hành pháp luật.