Mỹ áp thuế 456%, Tôn Hoa Sen không bị ảnh hưởng
(PLO)- Tập đoàn Hoa Sen (HSG) không thuộc danh sách các doanh nghiệp bị áp thuế chống lẩn tránh của Mỹ.

Trước đó, ngày 16-12, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp. Các mặt hàng bị đánh thuế là thép chống ăn mòn (CORE) và thép cán nguội (CRS) được sản xuất tại Việt Nam mà sử dụng thép nền là thép cán nóng và/hoặc thép cán nguội từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Theo quyết định của DOC, HSG không thuộc danh sách các doanh nghiệp bị áp thuế chống lẩn tránh. Đại diện HSG chia sẻ, từ trước đến nay, HSG luôn nghiêm túc chấp hành các quy định của DOC khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ. HSG không sử dụng thép nền có nguồn gốc từ Hàn Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc cho các lô hàng xuất khẩu đi Mỹ. Đồng thời, HSG cung cấp các tài liệu chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất đến sản phẩm đầu ra theo yêu cầu của DOC một cách rất minh bạch.

Theo Bộ Công Thương, những lô hàng thép trên xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được xuất xứ của nguyên liệu thép cán nóng bị áp mức thuế lên đến 456% (mức thuế Mỹ đang áp dụng với thép Trung Quốc). Nếu doanh nghiệp chứng minh nguyên liệu cán nóng nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan sẽ bị áp thuế tương ứng của Hàn Quốc (29,4% với thép CORE; 24,2% với thép CRS) và Đài Loan (10,34% với thép CRS).

Như vậy, nếu các doanh nghiệp chứng minh được nguyên liệu sản xuất là của Việt Nam hoặc các nước/vùng lãnh thổ ngoài ba nguồn trên sẽ không bị áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế (không phải nộp thuế).

PV