Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua 120 máy bay F-35 của Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16-12 cho biết Ankara vẫn có ý định mua 120 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ giữa tin đồn thương vụ này đã bị hủy.

“Chúng tôi sẽ mua 120 máy bay F-35 do Mỹ sản xuất. Một số linh kiện của máy bay này được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ” - đài NTV trích lời Tổng thống Erdogan phát biểu tại một buổi mít-tinh ở Istanbul ngày 16-12.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua 120 máy bay F-35 của Mỹ ảnh 1

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ông Erdogan đưa ra bình luận trên sau khi trợ lý của ông là ông Ibrahim Kalin nói với báo giới bên lề Diễn đàn Doha ngày 15-12 rằng Ankara nghi ngờ Washington có thể hủy bàn giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trước đó, giới chức Mỹ đã cảnh báo nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục kế hoạch mua S-400 của Nga, Washington sẽ nói không với việc bàn giao các tiêm kích F-35 cho Ankara. Ngoài ra, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chặn việc chuyển giao máy bay này.

Hai chiếc tiêm kích F-35 đầu tiên đã được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ tại cơ sở của nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas hồi tháng 6. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, Mỹ sẽ chuyển thêm hai chiếc F-35 vào tháng 3-2019.

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

(PLO)- Trong bối cảnh Nga dồn dập tấn công tên lửa và UAV nhằm vào Ukraine, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đang cung cấp cho Kiev lượng lớn hệ thống phòng không được cho rất hiệu quả trong việc chống lại máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình.
Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

(PLO)- Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng Estonia - ông Hanno Pevkur ký tại London. Infographic này cho thấy sức mạnh của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia vào đầu năm 2023 theo công bố của chính phủ hai nước ngày 8-11.