Tuyên chiến thực phẩm bẩn, nên đứng về phía ai?

TRUNG THANH
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 16/5/2016 - 07:05

(PL)- Việc phát hiện nhiều con heo tại một cơ sở giết mổ ở Bình Thuận dương tính với chất tạo nạc (salbutamol) mới đây cho thấy thực trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chuyện tuyên chiến thực phẩm bẩn cũng bắt đầu nóng trở lại sau vụ nông dân “dùng chổi quét rau” bị làm oan. Và như mọi khi, người tiêu dùng lại tiếp tục hoang mang trước những luồng thông tin nhiễu loạn.

Dù đã nhiều lần bảo với lòng là không dùng một số thực phẩm vì đã chứng kiến “sự thật” về nó. Nhưng rồi không thể sống bằng nước lã nên tôi vẫn phải sử dụng những loại thực phẩm hoài nghi không an toàn.

Tại sao nhiều loại thực phẩm bán trên thị trường hiện nay vẫn chưa sạch? Tôi cho rằng nỗi lo sợ về nạn thực phẩm bẩn khởi nguồn từ lỗi của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và từ cơ quan quản lý nhà nước. Vì lợi ích của mình, nhiều người trồng rau cố tình sử dụng chất cấm, chất tăng trưởng; người nuôi heo thì dùng chất tạo nạc; người kinh doanh thì dùng hóa chất độc hại tẩm ướp cá, thịt cho lâu hư… Khâu kiểm soát thì chưa chặt, nhiều vụ thực phẩm bẩn “lọt” qua nhiều tỉnh, thành đến địa bàn TP.HCM mới được phát hiện, ngăn chặn…

Những vụ phanh phui các công ty kinh doanh thực phẩm bẩn với quy mô lớn ở TP.HCM gần đây cho thấy kinh doanh thực phẩm càng ngày càng vươn những cái vòi khổng lồ ra khắp mọi nơi… Nó giống như một thế giới ngầm âm thầm trục lợi từ sức khỏe người dân chứ không chỉ dừng ở những vụ việc nhỏ lẻ do sự kém hiểu biết trong trồng trọt chăn nuôi như trước đây.

Một cảnh sát môi trường đã về hưu chia sẻ với tôi, thị trường kinh doanh thực phẩm bẩn ở Việt Nam rất phức tạp và không phải vụ bắt thực phẩm bẩn nào báo chí cũng được cung cấp thông tin. Vì ngoài chuyện cân nhắc những tác động xấu đến thị trường tiêu thụ, những người làm trong lĩnh vực này còn có thể bị đe dọa, bị mua chuộc… Cảnh sát môi trường tham gia xử lý vụ “rau muống tưới nhớt” cũng tâm sự: “Làm vụ này bị người trồng rau muống ghét dữ lắm! Họ nói mình làm cho thị trường rau muống ế ẩm. Nhưng biết làm sao được, họ trồng rau kiểu đó là coi thường sức khỏe người tiêu dùng, cần phải bị xử lý”.

Tôi cũng từng có cảm giác áy náy vì những bản tin về các vụ thực phẩm bẩn của mình có thể gây ra thiệt hại cho những người sản xuất, kinh doanh. Tất nhiên là phải cân nhắc tối đa về điều này nhưng nếu đó là sự thật, tôi nghĩ rằng cần phải được công khai, minh bạch sự thật cho dân biết. Đó là biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

TRUNG THANH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.