Thống đốc nói về Nghị định 24 quản lý kinh doanh vàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc sửa đổi Nghị định 24 là vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng để đảm bảo mục tiêu chống vàng hóa và hạn chế tác động tới thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Trong báo cáo vừa gửi Quốc hội về thực hiện Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến chất vấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Việc sửa đổi Nghị định 24/2012 là vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng để đảm bảo mục tiêu chống vàng hóa và hạn chế tác động tới thị trường tiền tệ, ngoại hối”.

Gần đây nhất, vào ngày 28-7, NHNN đã tổ chức họp với Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam và 33 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp.

Tại đây, các doanh nghiệp đều đánh giá những thành công của Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Chính sách chấm dứt huy động, cho vay vàng của NHNN những năm qua là bước tiến quan trọng để ổn định thị trường vàng, hạn chế tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế, loại bỏ tình trạng vàng hóa ra khỏi hệ thống các tổ chức tín dụng. Từ đó ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và kinh tế vĩ mô trong nước.

Do đó, NHNN cho rằng việc sửa đổi Nghị định 24 là vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng để đảm bảo mục tiêu chống vàng hóa và hạn chế tác động tới thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và tham khảo ý kiến rộng rãi để xây dựng báo cáo Tổng kết, đánh giá Nghị định 24 và đề xuất giải pháp phù hợp.

Trước đó, để có nhìn tổng quát về hoạt động của thị trường vàng, tháng 5 vừa qua NHNN đã chỉ đạo NHNN chi nhánh Hà Nội và NHNN chi nhánh TP.HCM thành lập các đoàn kiểm tra một số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng có trụ sở chính trên địa bàn.

Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra, nhà điều hành đã chấn chỉnh việc chấp hành quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và khắc phục các tồn tại đã phát hiện được trong quá trình kiểm tra.

Ngoài ra, chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn (Cục Quản lý thị trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an…) tiến hành thanh tra, kiểm tra các tổ chức kinh doanh vàng. Trong đó chủ yếu tập trung vào các tổ chức được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Đồng thời, các cơ quan này cũng tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức và xử lý các vi phạm về hoạt động kinh doanh vàng theo thẩm quyền.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Giá vàng 9999 bất ngờ tăng sốc

Giá vàng 9999 bất ngờ tăng sốc

(PLO)- Giá vàng 9999 tại thị trường trong nước bất ngờ tăng mạnh trở lại nhờ đà phục hồi của giá vàng thế giới.