Thông tin mới vụ trộm vàng khó xử ở Bình Chánh

Vụ trộm vàng khó xử ở Bình Chánh mà Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phản ánh là một vụ án đã được TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều lần. Vụ án này đã có kiểm sát viên mới là Phó Viện trưởng Nguyễn Lê Anh - một kiểm sát viên thâm niên trong nghề và dày dạn kinh nghiệm.

Kiểm sát viên từng kiểm sát vụ án này đã xin nghỉ việc theo nguyện vọng.

trộm vàng khó xử

Phiên tòa gần đây nhất, ngày 28-9-2017, lần đầu tiên Thuận kêu oan. Tuy nhiên, khi điều tra bổ sung thì Thuận lại nhận tội và được tại ngoại.

Thông tin mới vụ trộm vàng khó xử ở Bình Chánh ảnh 2

Gần ba năm nay, bà Năm vẫn chưa thể biết được kẻ trộm là ai dù ngay sau khi bà bị trộm, những nghi can lần lượt bị bắt giữ.

Như đã thông tin, tháng 7-2015, nhà bà Nguyễn Thị Năm ở ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM bị trộm vào nhà lấy đi nhiều vàng, nữ trang và tiền mặt. Tài sản bị trộm qua định giá là 334 triệu đồng.

Trong vòng năm ngày, sau lời khai nhận của bị can chưa thành niên Đặng Thanh Thuận, lần lượt năm thanh niên khác trong xã bị bắt.

Trong sáu bị can, có Thuận và Diệp Ngọc Quang cùng chưa thành niên và nhận tội từ đầu. Bốn bị can còn lại, hai bị can kêu oan từ đầu, hai bị can còn lại khi nhận tội, khi kêu oan.

HĐXX TAND huyện Bình Chánh đã năm lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề, trong đó có yêu cầu trích xuất camera, giám định dấu vân tay, dấu vết tội phạm để lại nhà bà Năm.

Tuy nhiên, theo VKS, các dấu vết bám bụi đất để lại trên tường nhà bà Năm không rõ hình dạng, không thể giám định. CQĐT không thu giữ, kiểm tra, trích xuất camera tại tiệm game vì camera không còn lưu trữ do dữ liệu bộ nhớ của máy không nhiều. Camera của nhà kế bên tiệm game thì đã bị hư.

Tại phiên tòa gần đây nhất ngày 28-9-2017, lần đầu tiên bị cáo Thuận kêu oan rằng “ban đầu nhận tội vì còn nhỏ dại, thực ra khi đó ngủ ở nhà, có người nhà làm chứng”... Ngoài Quang vẫn nhận tội thì bốn người còn lại đồng loạt kêu oan, cho rằng mình có chứng cứ ngoại phạm là ngủ ở nhà, có người nhà làm chứng.

Tuy nhiên, sau khi HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung lần nữa thì Thuận lại nhận tội. Sau đó, Thuận và Quang được thay đổi biện pháp ngăn chặn thành cấm đi khỏi nơi cư trú, còn bốn người đang kêu oan vẫn bị tạm giam.

Đến nay, hồ sơ vụ án vẫn chưa được chuyển lại tòa. Người nhà của bị can Trần Vinh Sang nhiều lần đến VKSND huyện Bình Chánh… đòi con và đòi làm chứng cho sự ngoại phạm của Sang. Họ cho rằng từ đêm đến sáng ngày vụ trộm xảy ra, Sang ngủ ở nhà với cháu.

Các luật sư bào chữa cũng nhiều lần kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với các bị can đang bị tạm giam còn lại.

Các luật sư viện dẫn Điều 174 BLTTHS 2015 để cho rằng cần thiết cho các bị can tại ngoại. Bởi lẽ điều luật này quy định tòa được trả hồ sơ để điều tra bổ sung hai lần, mỗi lần không quá một tháng. Trường hợp có căn cứ theo quy định của BLTTHS, cần phải tạm giam thì thời hạn tạm giam để điều tra bổ sung không được quá thời hạn điều tra bổ sung.

Vụ án này đến nay, tòa đã trả hồ sơ 5 lần, lần gần nhất cách nay hơn 6 tháng. Theo nguyên tắc suy đoán vô tội, trường hợp không chứng minh được tội phạm thì cơ quan tiến hành tố tụng phải trả tự do cho bị can. Trong trường hợp này, khi quá thời hạn tạm giam mà cơ quan tiến hành tố tụng chưa làm rõ được vụ án thì phải thay đổi biện pháp ngăn chặn và phải cho bị can được tại ngoại. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng Bình Chánh lại không làm vậy. 

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

(PLO)- Sau khi uống rượu, Hà Cẩm Hoàng về phòng trọ thực hiện hành vi dâm ô với con gái ruột 14 tuổi, dặn bé không được kể cho ai nghe.