Thu hồi đất 'né' bồi thường, ủy ban liên tiếp thua kiện

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên toà xét xử vụ án hành chính sơ thẩm, qua đó tuyên xử hủy một phần Quyết định số 7080/QĐ-UBND của UBND TP Buôn Ma Thuột về việc phê duyệt phương án bồi thường đối với một số hộ dân ở đường Nguyễn Văn Cừ (phương Tân Lập).

HĐXX buộc UBND thành phố xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích đất và tài sản trên đất nằm trong diện tích đất mà các hộ dân đã được công nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, các hộ dân cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo đến tòa án cấp cao hơn để yêu yêu cầu chấp nhận toàn bộ nội dung khởi kiện.

Thu hồi đất 'né' bồi thường, ủy ban liên tiếp thua kiện ảnh 1
Người dân phản ánh nhiều bất cập về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất.

Riêng đối với diện tích lấn chiếm trước ngày 15-10-1993 của các hộ dân, HĐXX tuyên không chấp nhận bồi thường.

Theo nhận định của HĐXX, phần diện tích đất UBND TP Buôn Ma Thuột đã thu hồi của các hộ nói trên có một phần nằm trong diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xét các trích lục của ba thửa đất trên do UBND TP lập để lên phương án bồi thường cho các hộ trên là không phù hợp với vị trí trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, tòa án yêu cầu Sở TNMT tỉnh cung cấp bản đồ liên quan để giải quyết vụ án, tuy nhiên Sở này không cung cấp.

Trước đó, UBND thành phố ban hành Quyết định số 7080/QĐ-UBND về việc phê duyệt Phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để làm dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư tổ dân phố 4 (phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột).

Theo đó, nhà nước không bồi thường về phần đất đã thu hồi của các hộ dân, trong đó có một phần đất đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và một phần đất mà các hộ dân cơi nới xây dựng nhà và công trình kiên cố trên đất trước ngày 15-10-1993; Chỉ hỗ trợ, bồi thường 80% giá trị tài sản trên đất.

Các hộ dân không đồng ý về phương án bồi thường nói trên, cùng với đó người dân cho rằng UBND TP Buôn Ma Thuột cũng không ban hành Quyết định thu hồi đất là không đúng. Do đó, các hộ dân gồm ông Nguyễn Ngọc Châu, Nguyễn Đức Phúc và ông Lê Hồng Quế (phường Tân Lập) khởi kiện đề nghị hủy một phần quyết định nói trên.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó rất nhiều người dân phản ánh đến PLO, tuy nhiên phóng viên liên hệ làm việc nhiều lần nhưng UBND TP Buôn Ma Thuột chưa cung cấp thông tin.

Trước đó, liên quan đến vấn đề bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất, UBND TP Buôn Ma Thuột liên tiếp thua kiện nhiều hộ dân, VKSND tỉnh cũng có văn bản kiến nghị chủ tịch tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khắc phục những vi phạm nói trên.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.