Thủ quỹ bệnh viện tham ô tiền tỉ kêu oan

Ngày 13-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Hồ Văn Khởi (46 tuổi, thủ quỹ Bệnh viện đa khoa Khu vực Tháp Mười, Đồng Tháp) huỷ một phần án để điều tra làm rõ con số hơn 1 tỉ đồng bị cáo buộc tham ô tài sản.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt Khởi 20 năm tù về tội tham ô tài sản. Liên quan, 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của bệnh viện này phải chịu hình phạt về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Dương Thành Nỉ (nguyên giám đốc bệnh viện) ba năm sáu tháng tù; Võ Văn Khôi (nguyên trưởng phòng Tài chính - Kế toán) hai năm sáu tháng tù và Trương Thị Tuyết Mai (nguyên kế toán viên) ba năm tù.

Sau khi xử sơ thẩm, chỉ bị cáo Khởi kháng cáo kêu oan. Cũng như từ giai đoạn điều tra đến giờ, bị cáo này chỉ thừa nhận tham ô ở lần quyết toán số tiền lớn hơn chứng từ gốc chiếm đoạt hơn 127 triệu. Còn tiền chi lương, chi thu nhập tăng thêm lần 2, Khải cho rằng không có chiếm đoạt mà dùng số tiền này chi cho hoạt động đơn vị.

Thủ quỹ bệnh viện tham ô tiền tỉ kêu oan  ảnh 1
Bị cáo Khởi (đứng) và ba bị cáo liên quan nghe toà tuyên án

Tuy nhiên cấp sơ thẩm cho rằng bị cáo không nêu được chi vào việc gì và không cung cấp được chứng từ chứng minh. Toà sơ thẩm căn cứ vào lời khai của ba bị cáo vụ án và các sổ sách, kết quả thanh tra đủ cơ sở chứng minh bị cáo tham ô số tiền 1,28 tỉ đồng. HĐXX phúc thẩm đồng tình với luật sư cần phải làm rõ dòng tiền hơn 1 tỉ đồng đó mới đủ cơ sở đánh giá xem xét hành vi phạm tội đối với bị cáo nên đã tuyên như trên.

Theo hồ sơ vụ án, Khởi là thủ quỹ của bệnh viện từ năm 2007 đến năm 2014, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của kế toán và giám đốc bệnh viện trong việc làm thủ tục chi lương, chi thu nhập tăng thêm, Khởi đã gian dối để chiếm đoạt tiền của đơn vị gần 1,3 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng xác định trong thời gian này, ba bị cáo Nỉ, Khôi và Mai đã thực hiện không đúng, đầy đủ quy định của Luật Ngân sách nhà nước, Luật Kế toán, tạo điều kiện để Khởi nhiều lần chiếm đoạt tiền ngân sách.

Cụ thể cuối tháng 12-2008, do quỹ tiền lương chưa được cấp nên Khôi đã yêu cầu Mai dùng quỹ bảo hiểm y tế để chi lương.

Thực hiện chỉ đạo của Khôi, Mai lập phiếu chi với nội dung chi tiền lương tháng 11, tháng 12-2008 với số tiền gần 650 triệu đồng. Sau khi lập phiếu chi xong, Mai trình cho Khôi và Nỉ ký, sau đó chuyển cho Khởi thực hiện việc chi trả lương cho cán bộ bệnh viện.

Đến thời điểm cuối tháng 1-2009, do quỹ tiền lương được cấp nên Mai làm giấy rút tiền lương tháng 11, 12-2008 và tháng 1-2009 với số tiền hơn 910 triệu đồng, trình Khôi và Nỉ ký.

Thủ quỹ bệnh viện tham ô tiền tỉ kêu oan  ảnh 2
Bị cáo Khởi trầm ngâm sau khi toà tuyên huỷ án

Do đã thực hiện chi lương tháng 11 và tháng 12-2008 trước đó nên nếu đúng Mai phải làm thủ tục hoàn trả lại tiền lương vào quỹ bảo hiểm y tế đã rút ra trước đó. Tuy nhiên số tiền này đã bị Khởi giữ lại và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn phát hiện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười còn có các khoản thu, chi sai quy định như: hạch toán thiếu nguồn thu gây thiệt gần 3,3 tỉ đồng; sửa sổ sách kế toán sai quy định gây thiệt hại hơn 3,5 tỉ đồng; chi tạm ứng viện phí không thu hồi, khen thưởng ngoài sổ sách kế toán,... gây thiệt hại khoảng 2,5 tỉ đồng. Các khoản thu chi sai quy định sẽ được xử lí bằng vụ án khác.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.